Những sai lầm phổ biến của phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh (P1)

Có rất nhiều sai lầm khiến bạn áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh không hiệu quả, hãy tìm hiểu xem những sai lầm đó là gì để tránh nhé!

Việc học tiếng Anh qua phim ảnh là phương pháp rất phổ biến và mang lại hiệu quả rất lới cho người học. Đặc biệt trong thời đại 4.0 khi phim ảnh là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi ngừơi. Vậy bạn đã biết cách học tiếng Anh qua phim đúng đắn chưa. Có rất nhiều sai lầm khiến bạn áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh không hiệu quả, hãy tìm hiểu xem những sai lầm đó là gì để tránh nhé!  

1. Xem phim không có sự hỗ trợ

Khi bạn xem phim không có phụ đề, không có thuyết minh, bạn sẽ hoàn toàn chỉ đoán các chi tiết qua hình ảnh phim. Lúc nào lượng kiến thức mới bạn thu được là rất ít ỏi. Đặc biệt là nếu bạn chưa quen với việc xem các clip tiếng Anh hay thường xuyên nghe tiếng anh, bạn sẽ không theo kịp nội dung phim và chán nản với Phương pháp học tiếng Anh này. Nếu kỹ năng nghe hiểu của bạn chưa chắc chắn, hãy tìm kiếm những nguồn lực hỗ trợ, đơn giản nhất chính là phụ đề, hoặc nếu có, hãy rủ một người bạn khá tiếng Anh hơn bạn để cùng học và trao đổi. Cách tốt nhất là hãy xem đi xem lại bộ phim nhiều lần, một lần với phụ đề để hiểu và một lần với phụ đề tiếng anh để tìm được từ mới, một lần xem hoàn toàn không phụ đề để thử thách khả năng nghe của mình. 

Nếu kỹ năng nghe hiểu của bạn chưa chắc chắn, hãy tìm kiếm những nguồn lực hỗ trợ

Nếu kỹ năng nghe hiểu của bạn chưa chắc chắn, hãy tìm kiếm những nguồn lực hỗ trợ

Trước khi xem một bộ phim hoàn chỉnh, bạn có thể thử trước với các video ngắn trên youtube hay Tiktok. Youtube có nội dung vô cùng đa dạng và phong phú về tất cả các chủ đề mà bạn yêu thích. Ngoài ra có rất nhiều kênh youtube khai thác chủ đề học tiếng Anh, mang cho bạn những phương pháp học tiếng Anh cực kỳ hiệu quả và thú vị. Quan trọng là bạn phải kiên trì và tập trung vào mục đích học tập của mình.   

Ngay cả khi bạn đã sẵn sàng thử sức với việc xem một bộ phim dài, đừng bỏ qua những công cụ hỗ trợ. Ví dụ như google dịch, các app học tiếng Anh qua phim. Việc dùng các app xem để học sẽ phù hợp hơn với các bạn mới bắt đầu còn việc dùng google dịch sẽ là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để tra cứu các từ mới mà bạn học được qua phim. 

2. Chọn sai phim 

Khi lựa chọn phim, tất nhiên chúng ta thường sẽ lựa chọn theo sở thích. Tuy nhiên nếu bạn chỉ chọn phim theo trend, Phương pháp học tiếng Anh của bạn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn bởi các bộ phim nghệ thuật hay phim giả tưởng hay các bộ phim bom tấn hoành tráng đôi khi không phải lựa chọn tốt cho phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh. Những bộ phim này hoặc là có độ khó rất cao, đòi hỏi bạn không chỉ trình độ ngôn ngữ mà còn những kiến thức xã hội văn hoá, khoa học… Cũng có nhiều bộ phim bom tấn không có nhiều nội dung trong các cuộc hội thoại, hay nói cách khác là bạn không cần hiểu nhân vật nói gì cũng có thể hiểu được nội dung phim. Như vậy bạn sẽ không còn động lực và sự tò mò tìm hiểu những từ mới hay các cấu trúc mới nữa.  

Để chọn được một bộ phim phù hợp với việc học, bạn cần kiểm tra độ khó của bộ phim xem bộ phim đó có phù hợp với khả năng của mình không. Bạn có thể hỏi bạn bè, những người đã từng xem phim hoặc có thể dự đoán độ khó của phim qua thể loại phim. Ví dụ nếu là các loại phim hoạt hình, phim thiếu nhi sẽ tương đối dễ. Những bộ phim hành động với nội dung chủ yêu được thể hiện qua hình ảnh cũng sẽ là một lựa chọn dễ dàng cho các bạn mới bắt đầu phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh. Những bộ phim nghệ thuật sẽ khó năm bắt hơn.  

Bạn có thể hỏi bạn bè, những người đã từng xem phim hoặc có thể dự đoán độ khó của phim qua thể loại phim

Bạn có thể hỏi bạn bè, những người đã từng xem phim hoặc có thể dự đoán độ khó của phim qua thể loại phim

Nếu bạn muốn học các từ vựng đơn giản, thông dụng về cuộc sống, bạn có thể chọn những bộ phim về đề tài lãng mạn hoặc phim hài như Friends, how I met your mother. Những bộ phim về đề tài khoa học, kỹ thuật, phim tài liệu sẽ có nhiều từ vựng chuyên môn khó. Bạn nên cân nhắc mục đích học của mình để lựa chọn các chủ đề phim liên quan.

3. Không tìm hiểu nội dung bộ phim 

Tương tự như việc lựa chọn phim không phù hợp, nếu bạn không tìm hiểu nội dung phim bạn nhất định sẽ khó nắm bắt được những gì đã và đang diễn ra trên phim. Khi không biết trước bộ phim mình xem có nội dung như thế nào rất có thể bạn sẽ cảm thấy chán trước khi bạn kịp học được bất cứ điều gì. Chưa kể nếu bạn không thể nắm được những cuộc hội thoại trong phim, bạn cũng khó đoán được họ đang nói về vấn đề gì nếu bạn không tìm hiểu trước nội dung. Vì vậy lời khuyên với các bạn đang thực hiện phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh chính là hãy tìm hiểu trước nội dung phim. 

Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp - các lỗi giao tiếp cần tránh

4. Kỳ vọng có thể hiểu ngay lập tức

Ngay cả khi bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt,  vẫn là quá khó khăn để ngay lập tức hiểu hết nội dung của một phim. Ngoài ra, bạn sẽ gặp bất lợi nếu cứ mong đợi mình có thể hiểu ngay lập tức. Nếu bạn có thể nghe một bộ phim một cách dễ dàng, thì tức là bạn không còn gì để học từ bộ phim đó nữa. 

Một bộ phim phù hợp để áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim là một bộ phim bạn chỉ nên hiểu từ 50 - 70% lời thoại. Những đoạn bạn không thể hiểu dược chính là những phần bạn sẽ cần phải tìm hiểu và học thêm về nó. 

5. Xem phim một cách thụ động

Nếu bạn chỉ ngồi một chỗ và xem phim rồi chăm chỉ tra từ điểm, học từ mới, bạn vẫn có thể hiểu và học được kiến thức mới từ bộ phim. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở đó, bạn sẽ chẳng thế lưu lại được những kiến thức này lâu dài. Kỹ năng cần khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim chủ yếu là nghe, nói và viết. Chỉ khi bạn áp dụng được cả 3 kỹ năng này khi xem phim bạn mới có thể nhớ một cách sâu sắc những gì bạn đã học được qua phim. 

Hãy thử tập nói theo cách nói của nhân vật, như cách bạn thường hoá thân thành một nhân vật ưa thích khi còn bé. Việc này sẽ giúp cải thiện khả năng phát âm của bạn. Lâu lâu hãy dừng phim lại để viết những từ mà bạn yêu thích hoặc từ mới học được trong phim và cách sử dụng nó.  

Xem thêm: Những sai lầm phổ biến của phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh (P2)

Trên đây là những sai lầm nhiều người mắc phải khi áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh. Bạn có phải là một trong số họ? Hãy rút kinh nghiệm ngay để việc học đạt hiệu quả cao hơn nhé. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát
Bạn gặp khó khăn trong việc nghe - nói tiếng Anh? Bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài một cách lưu loát dù đã có một vốn từ phong phú và đã nắm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Có thể bạn điều bạn cần là cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong việc nghe nói và giao tiếp.
Phương pháp học tiếng anh qua những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
Các bạn đã chán chường việc học tiếng Anh với bài vở, sách bút. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng anh không chỉ hiệu quả mà còn cực kỳ thú vị, đặc biệt là với các “mọt” sách. Hãy cùng tôi điểm qua 10 đầu sách vừa hay lại vừa dễ đọc để luyện tiếng anh nhé.
Tự học tiếng anh hiệu quả với 5 mẹo đánh bay nỗi sợ nói tiếng Anh
Bạn sợ nói sai, do tâm lý e ngại khi phải giao tiếp, hoặc bạn chưa tự tin. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh này thì đây sẽ là 5 mẹo cực “đỉnh” dành cho bạn giúp bạn có thể tự học tiếng anh hiệu quả!

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online