Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng

Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.

Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng. 

 

  1. Nguyên tắc 80/20 là gì? Áp dụng vào tự học tiếng Anh hiệu quả như thế nào? 

Nguyên tắc 80/ 20 là gì - đây là nguyên tắc được sáng tạo bởi Vilfredo Pareto và năm 1897 tại Ý. Nguyên tắc này có thể được áp dụng trong mọi lĩnh vực đời sống, bao gồm cả việc tự học tiếng Anh hiệu quả .

Bạn có thể hiểu nôm na rằng nguyên tắc 80/20 có nghĩa là chỉ 20% nỗ lực mang lại 80%  hiệu quả thật sự,  điểm mấu chốt cần đề cập ở đây là hầu hết mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đồng đều - một số điểm mấu chốt sẽ đóng góp nhiều hơn những thứ khác ví dụ như 20% khách hàng mang lại 80% doanh thu, 20 % khiếm khuyết tạo ra 80% sự cố. Áp dụng nguyên lý này với việc học từ vựng, ta có thể hiểu rằng  bạn chỉ cần tập trung thời gian và công sức vào 20% số từ vựng mang lại hiệu quả cao nhất. 

  1. Áp dụng nguyên tắc 80/20 vào việc học từ vựng như thế nào?


Bạn có thể hiểu rằng trong tiếng Anh có một số từ - cụm từ được sử dụng nhiều hơn hẳn so với các từ - cụm từ khác. Mặc dù số lượng các từ - cụm từ này không lớn nhưng chúng lại được sử dụng rất nhiều và đóng vai trò quan trọng trong việc nói hay sử dụng tiếng Anh lưu loát.

Vì vậy, khi tự học tiếng anh hiệu quả, bạn chỉ cần học kỹ các từ vựng phổ biến này và sử dụng chúng một cách nhuần nhuyễn, thường xuyên, bạn đã có thể nói tiếng Anh lưu loát. Ngược lại nếu bạn học các từ ngữ ít được sử dụng, không phổ biến bạn sẽ cảm thấy khó khăn vất vả hơn trong việc học mà các từ vựng này lại hiếm khi mang lại lợi ích cho bạn.  

 Tự học tiếng Anh hiệu quả - ảnh 1

  1. Bí quyết hấp thu từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Đầu tiên bạn cần xác định được đâu là những kiến thức cô đọng để tập trung học. Việc này không khó nếu bạn có người hướng dẫn, hoặc đang theo học tại các trung tâm tiếng Anh. Nếu không bạn vẫn có thể tự học qua những kênh online và sách chuyên ngành về tiếng Anh. 

Điểm mấu chốt là làm thế nào để bạn có thể học thật hiệu quả 20% còn lại. Hãy tham khảo một số phương pháp dưới đây nhé.  

Việc đầu tiên trong quá trình tự học tiếng Anh hiệu quả là hãy học/ đọc tự do, và dừng việc ghi chép hay học từ mới. Khi bạn đọc các tài liệu hay xem một bộ phim hay một bài hát mới, đừng ép mình phải ghi nhớ ngay những từ mới bạn phải tra từ điển.

Tự học tiếng Anh hiệu quả - ảnh 2

Khi gặp từ mới bạn có thể tra từ điển ngay để hiểu nghĩa nhưng không cần ghi nhớ mà hãy tiếp tục đọc / nghe. Nếu từ mới ấy lặp lại nhiều lần ở nhiều bối cảnh khác nhau thì đó chính xác là từ vựng mà bạn cần nhớ.

Việc lặp đi lặp lại hành động tra từ sẽ khiến bạn ghi nhớ từ vựng này một cách vô thức và sâu hơn việc bạn phải cố học thuộc chúng. Bạn có thể sẽ phải tra cùng một từ từ vài lần đến vài chục lần, nhưng việc gặp một từ trong nhiều trường hợp khác nhau sẽ giúp bạn hiểu được cách sử dụng của từ ấy trong các hoàn cảnh khác nhau giúp cho việc tự học tiếng Anh hiệu quả. 

Có thể ban đầu cách học này sẽ khiến cho bạn nản lòng vì phải tra từ điển nhiều, nhưng dần dần khi vốn từ của bạn phong phú dần, việc tra từ điển sẽ ít dần. Sau khi đã ghi nhớ 20% nhóm từ vựng cốt lõi này, bạn có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo mà không cần đến từ điển nữa. 

Xem thêm: 7 tips giúp bạn tự học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả qua phim

Phương pháp học IELTS cho người mới bắt đầu (Từ 0.0 đến 4.0)

Cách học này có thể áp dụng với tất cả các hình thức học - cả đọc, nghe. Hãy đọc những nội dung bạn yêu thích nhất từ sách báo tạp chí hay thậm chí là mạng xã hội, nghe những nội dung đa dạng để có vốn từ phong phú ở nhiều lĩnh vực và xem những bộ phim hấp dẫn nhất.

Đừng chỉ nghe hay đọc một cách thụ động mà hãy áp dụng những gì mình nghe hay học được bằng cách trao đổi với những người cùng học tiếng Anh với bạn hoặc nói chuyện với người bản xứ. 

 

 
Tin cũ hơn
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Có thể học khi ngủ không - cách học tiếng Anh hiệu quả khi ngủ là gì?
Những bạn trẻ bận bịu chắc hẳn muốn cải thiện khả năng tiếng Anh của mình trong một thời gian ngắn. Pasal sẽ chỉ cho bạn cách học tiếng Anh hiệu quả khi ngủ sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online