Những sai lầm phổ biến của phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh (P2)

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh và 5 sai lầm thường thấy khi bắt đầu. Tiếp nối bài viết trước, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn những sai lầm rất nhiều người mắc phải khi vừa xem phim vừa học tiếng Anh khiến các bạn không thể đạt hiệu quả cao.

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh và 5 sai lầm thường thấy khi bắt đầu. Tiếp nối bài viết trước, chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn những sai lầm rất nhiều người mắc phải khi vừa xem phim vừa học tiếng Anh khiến các bạn không thể đạt hiệu quả cao. 

Xem thêm: Những sai lầm phổ biến của phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh (P1)

1. Bị choáng ngợp

Hầu hết các bộ phim Hollywood chúng ta yêu thích có độ dài từ 2 đến 3 tiếng. Thời lượng phim dài với tiết tấu nhanh, khối lượng thông tin nạp vào não khá lớn đôi khi sẽ khiến chúng ta mệt mỏi. Chưa kể việc học và các bài nghe của chúng ta thường chỉ ngắn gọn trong khoảng 10 phút, vì vậy rất nhiều bạn khi xem phim tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ bị nản. Với những bạn đã quen và thực sự yêu thích điện ảnh và tiếng Anh thì sẽ đấy thời lượng này là bình thường nhưng với các bạn mới chúng ta cần có những biện pháp để tránh bị nản khi học theo phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh này. 

Nhiều bạn khi xem phim tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ bị nản.

Nhiều bạn khi xem phim tiếng Anh trong một thời gian dài sẽ bị nản.

Một cách tốt nhất bạn có thể áp dụng là chia nhỏ bộ phim thành từng đoạn để xem. Việc xem một bộ phim bằng tiếng Anh trong 120 phút chắc chắn sẽ khó hơn việc xem từng phân cảnh chỉ trong 10 - 20 phút. Việc chia nhỏ thời lượng cần xem cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi thêm vào thời khoá biểu hàng ngày của bạn. Như vậy bạn có thể luyện nghe mỗi ngày. Hoặc bạn có thể lựa chọn các bộ phim truyền hình dài tập với mỗi tập phim ngắn chỉ khoảng 20 -30 phút. Bạn sẽ cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với việc phải nghe 2 -3h đồng hồ liên tiếp.  

2. Xem vội vàng 

Khi xem phim bằng mẹ đẻ , bạn vẫn có thể nắm bắt được nội dung khi vừa xem vừa làm việc khác mà không cần tập trung quá nhiều. Thế nhưng, với việc học ngôn ngữ, nếu bạn xem một lượt hết phim đôi khi sẽ là quá tải hoặc đơn giản là bạn không học được gì mới. Việc lặp đi lặp lại là rất quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, nó giúp bạn ghi nhớ ngữ pháp, từ vựng và các quy tắc sử dụng từ vựng và việc xem một bộ phim một cách quá vội vàng sẽ không mang lại những trải nghiệm học tập này.

Việc xem một bộ phim một cách quá vội vàng sẽ không mang lại những trải nghiệm học tập này

Việc xem một bộ phim một cách quá vội vàng sẽ không mang lại những trải nghiệm học tập này.

Vì vậy, để áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh này, thỉnh thoảng bạn nên nghỉ giải lao một chút. Sau mỗi một hoặc hai cảnh, bạn có thể bấm dừng phim,  nghỉ ngơi và ngẫm lại những gì bạn đã xem. Hãy nghĩ lại xem bạn đã nghe được từ vựng mới nào, cách dùng từ đó trong câu như thế nào, có mẫu ngữ pháp nào mới không? Điều này sẽ cho bạn thời gian để ngấm những gì bạn đã nghe được. 

Nếu bạn đặc biệt thích một câu thoại hãy một câu dẫn chuyện nào, hãy lưu lại nó bằng cách ghi lại vào một cuốn sổ, hoặc điện thoại. Cố gắng ghi nhớ nó. Bạn nhất định sẽ có lúc dùng đến nó (ví dụ như dùng làm caption đăng facebook chẳng hạn). Cách học này sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức rất lâu. 

3. Tra cứu từ điển quá nhiều

Bạn chỉ quan tâm đến ý nghĩa chính xác của một từng từ vựng mới. Đây có thể là một cách xây dựng vốn từ vựng tốt, nhưng nếu bạn cứ liên tục tra từ, điều này sẽ không mang lại hiệu quả trong việc luyện kỹ năng nghe. Hơn nữa việc tra từ quá nhiều sẽ khiến bạn bị loạn thông tin và bạn sẽ khó có thể nhớ hết được ý nghĩa các từ bạn định tra cứu. 

Bạn cần tăng khả năng tự suy luận ý nghĩa những từ bạn không biết dựa vào ngữ cảnh trong phim. Vì vậy hãy tạm hoãn việc tra cứu từ mới. Bạn vẫn có thể nghe những từ mà bạn không biết để lấy kinh nghiệm để chuẩn bị cho những tình huống như thế vậy trong tương lai - khi bạn không thể tra từ điển.

4. Dựa quá nhiều vào phụ đề

Bài viết trước có nhắc đến một trong những sai lầm khi mới áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh là không sử dụng phụ đề. Việc hoàn toàn không dùng phụ đề khi chưa quen với kỹ năng nghe sẽ khiến bạn hoang mang và nhanh nản. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng phụ đề  khi đã quen với hình thức học này, việc học qua phim sẽ chỉ còn là đọc phụ đề và hạn chế đi cơ hội luyện tập kỹ năng nghe của bạn. 

Một trong những cách tôi đã chỉ ra ở bài viết trước là xem đi xem lại nhiều lần để hiểu nội dung kết hợp với việc học. Tuy nhiên với phương pháp học tiếng Anh này bạn sẽ cần phải rất kiên nhẫn để xem 1 bộ phim tới 2 - 3 lần. Để tránh tình trạng này bạn cần phát triển chiến lược về cách bạn đọc phụ đề lặp lại các phân đoạn thường xuyên, hoặc nghe đi nghe lại một đoạn. Bạn có thể đọc lướt phụ đề trước để hiểu nội dung sau đó bỏ qua phần phụ đề này để tập trung nghe những gì nhân vật đang nói.  Hoặc ngược lại, hãy chú nghe nhân vật nói nếu không hiểu được thì hãy nhìn lướt xuống phần phụ đề. 

Phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh sẽ là cách vô cùng hiệu quả để bạn nhanh chóng nắm bắt được các kỹ năng nghe nói, giúp nâng cao vốn từ vựng. Vì vậy hãy tiếp tục áp dụng phương pháp này bất cứ khi nào có thể và tránh gặp phải những sai lầm mình đã chỉ ra ở trên nhé. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Những sai lầm phổ biến của phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh (P1)
Có rất nhiều sai lầm khiến bạn áp dụng phương pháp học tiếng Anh qua phim ảnh không hiệu quả, hãy tìm hiểu xem những sai lầm đó là gì để tránh nhé!
Cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát
Bạn gặp khó khăn trong việc nghe - nói tiếng Anh? Bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài một cách lưu loát dù đã có một vốn từ phong phú và đã nắm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Có thể bạn điều bạn cần là cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong việc nghe nói và giao tiếp.
Phương pháp học tiếng anh qua những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
Các bạn đã chán chường việc học tiếng Anh với bài vở, sách bút. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng anh không chỉ hiệu quả mà còn cực kỳ thú vị, đặc biệt là với các “mọt” sách. Hãy cùng tôi điểm qua 10 đầu sách vừa hay lại vừa dễ đọc để luyện tiếng anh nhé.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online