Cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn luyện nghe nói tiếng Anh lưu loát

Bạn gặp khó khăn trong việc nghe - nói tiếng Anh? Bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài một cách lưu loát dù đã có một vốn từ phong phú và đã nắm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Có thể bạn điều bạn cần là cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong việc nghe nói và giao tiếp.

Bạn gặp khó khăn trong việc nghe - nói tiếng Anh? Bạn không thể giao tiếp với người nước ngoài một cách lưu loát dù đã có một vốn từ phong phú và đã nắm ngữ pháp tiếng Anh cơ bản. Có thể bạn điều bạn cần là cách tự học tiếng Anh hiệu quả giúp bạn tự tin hơn trong việc nghe nói và giao tiếp. 

1. Chấp nhận tiếng Anh là ngôn ngữ lạ 

Trong tiếng Anh có nhiều trường hợp bạn không thể tìm được nguyên tắc hay cách giải thích nào. Ví dụ như những cụm từ, những động từ bất quy tắc hay phức tạp hơn là cách nhấn trọng âm ảnh hưởng đến ý nghĩa của từ như từ Import khi nhấn trọng âm vào âm tiết đầu ‘import thì sẽ danh từ hàng nhập khẩu, nếu trọng âm nhấn vào âm tiết thứ 2: im’port thì từ này sẽ trở thành động từ nhập khẩu. 

Với những trường hợp bất quy tắc, bạn sẽ cần phải cố gắng ghi nhớ rất nhiều và cách tự học tiếng Anh hiệu quả lúc này là phải cố gắng sử dụng thật nhiều để dễ dàng ghi nhớ. Bạn cũng cần nhớ rằng đây là một ngôn ngữ hoàn toàn khác và bạn không thể áp dụng cách nói tiếng Việt để học tiếng Anh mà cần học cách tư duy tiếng Anh ngay từ đầu.

Bạn không thể áp dụng cách nói tiếng Việt để học tiếng Anh mà cần học cách tư duy tiếng Anh ngay từ đầu.

Bạn không thể áp dụng cách nói tiếng Việt để học tiếng Anh mà cần học cách tư duy tiếng Anh ngay từ đầu.

2. Hoà vào với thế giới tiếng Anh 

Nếu bạn chỉ học tiếng Anh trên lớp, học trong giáo trình hay khi ngồi trên bàn học, hiệu quả bạn nhận được chắc chắn sẽ không cao. Nếu muốn học một cách nhanh chóng, bạn cần phải có một môi trường để sử dụng tiếng Anh thường xuyên. Đấy là lý do vì sao những người được sinh sống làm việc hay du học ở các nước nói tiếng Anh thường sẽ học được tiếng Anh hơn. Bởi họ bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh hàng ngày. 

3. Học một cách chủ động 

Nếu bạn đã học tiếng Anh một thời gian dài nhưng kết quả vẫn chưa khả quan, bạn cần xem lại cách học của mình. Liệu bạn đã chủ động học chưa, thái độ học tập của bạn đã thật sự nghiêm túc và đúng đắn chưa. Một cách tự học tiếng anh hiệu quả để thúc đẩy thái độ học tập của bạn chính là bạn không nên coi mình là người học mà cần coi mình là người nói tiếng Anh. Điều này khiến bạn tự tin và chủ động hơn    

Khi bạn tự coi mình là người nói tiếng Anh, bạn cần phải học cách tư duy bằng tiếng Anh, nhìn sự vật sự việc và suy nghĩ đến cách mô tả chúng bằng tiếng Anh. Khi nó bạn sẽ bỏ qua được bước dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Ví dụ khi bạn nhìn thấy quả táo, não bạn cần nghĩ ngay đến từ apple. Khi bạn bỏ qua được bước dịch từ từ quả táo sang tiếng anh, bạn sẽ có phản xạ tiếng anh nhanh hơn và giao tiếp tốt hơn. 

4. Tìm câu trả lời trong câu hỏi

Chỉ cần bạn chú ý lắng nghe và hiểu câu hỏi, bạn sẽ nhận thấy câu hỏi cũng là một gợi ý của câu trả lời. Ví dụ hãy nghe rõ câu hỏi nghi vấn như “Does she…? Yes she does/ no she doesn’t” - Cô ấy có phải… Đúng/ sai! Những câu hỏi nghi vấn hay đúng sai thường sẽ cung cấp cho các bạn một lượng thông tin nhất định và thường câu trả lời sẽ nằm luôn trong câu hỏi. 

Nếu câu hỏi khó hơn và bạn không biết câu trả lời, hãy chú ý vào những từ khoá trong câu. Thay vì phải hiểu cả câu, bạn chỉ cần nghe những từ khoá chính để trả lời. 

5. Tập trung nhiều hơn vào việc lắng nghe

Khi bắt đầu luyện nghe, rất nhiều bạn học viên sẽ nghe từng từ trong câu, đặc biệt là khi giao tiếo với người nước ngoài, các bạn có khuynh hướng cố gắng nghe hiểu tất cả các từ trong câu. Tuy nhiên điều này rất dễ khiến bạn không bắt kịp được câu nói bởi trong khi não bạn đang phân tích ý nghĩa của từ đầu tiên thì có thể người đối diện đã nói sang câu tiếp theo rồi. Vậy cách tự học tiếng Anh hiệu quả ở đây là cần biết những phần nào có thể bỏ qua không cần nghe hiểu và phần nào trong câu là  keyword cần được nghe rõ 

Tập trung nhiều hơn vào việc lắng nghe

Tập trung nhiều hơn vào việc lắng nghe

Xem thêm:  Phương pháp cho người mới học tiếng Anh - nghe thụ động

6. Sử dụng tiếng anh thường xuyên 

Tiếng Anh là một kỹ năng mà nếu bạn không thường xuyên sử dụng nó bạn sẽ quên nó, nếu bạn không sử dụng nó bạn cũng sẽ không thể học nó nhanh chóng. Vì vậy cách tự học tiếng Anh hiệu quả tốt nhất chính là cố gắng sử dụng tiếng Anh mỗi ngày để những kiến thức bạn học được sẽ ngấm dần vào trí nhớ của bạn. 

7. Đừng chỉ tập trung vào ngữ pháp

Bạn có thể sẽ cần phải nhuần nhuyễn về ngữ pháp khi luyện viết, tuy nhiên khi giao tiếp bạn không cần quá chú trọng vào những thiếu sót về ngữ pháp. Cần nhớ rằng ngay cả những người bản ngữ cũng có thể sẽ mắc lỗi ngữ pháp hoặc cách giao tiếp tiếng Anh hàng ngày không đòi hỏi cần chú ý quá nhiều đến ngữ pháp. Hãy luyện tập thành thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết trước, đọc nhiều sách báo tiếng Anh và thường xuyên học hỏi, nhất định ngữ pháp của bạn sẽ khá hơn rát nhiều. 

Trên đây là các mẹo nhỏ nhằm giúp bạn cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh. Chỉ cần bạn chăm chỉ, tìm được cách tự học tiếng Anh hiệu quả, nỗ lực không ngừng và tìm được môi trường học tập tốt, chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu mình đã để ra. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Phương pháp học tiếng anh qua những cuốn tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại
Các bạn đã chán chường việc học tiếng Anh với bài vở, sách bút. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn một phương pháp học tiếng anh không chỉ hiệu quả mà còn cực kỳ thú vị, đặc biệt là với các “mọt” sách. Hãy cùng tôi điểm qua 10 đầu sách vừa hay lại vừa dễ đọc để luyện tiếng anh nhé.
Tự học tiếng anh hiệu quả với 5 mẹo đánh bay nỗi sợ nói tiếng Anh
Bạn sợ nói sai, do tâm lý e ngại khi phải giao tiếp, hoặc bạn chưa tự tin. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh này thì đây sẽ là 5 mẹo cực “đỉnh” dành cho bạn giúp bạn có thể tự học tiếng anh hiệu quả!
Bí quyết học tiếng anh giao tiếp và cách tự học tiếng anh hiệu quả
Ngay cả khi đã tìm được phương pháp học tập hiệu quả bạn cũng cần thực hiện 3 nguyên tắc dưới đây mới có thể phát huy tối đa khả năng học của mình.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online