Phương pháp cho người mới học tiếng Anh - nghe thụ động

Một phương pháp cho người mới học tiếng Anh rất phổ biến là nghe thụ động. Đây là bước đầu khá quan trọng để bạn làm quen dần với môi trường tiếng Anh.

Khi mới bước vào làm quen với tiếng Anh, việc nghe hiểu được những gì người khác nói là vô cùng khó khăn, đòi hỏi bạn phải rèn luyện nhiều. Một phương pháp cho người mới học tiếng Anh rất phổ biến là nghe thụ động. Đây là bước đầu khá quan trọng để bạn làm quen dần với môi trường tiếng Anh. 


1. Luyện nghe tiếng Anh thụ động là gì?

Luyện nghe thụ động được xem là phương pháp cho người mới học tiếng Anh tạo ra môi trường làm quen với một ngôn ngữ mới. Bạn chỉ cần liên tục nghe, không cần gắng sức hiểu nội dung từng đoạn từng từ mà người khác nói. Việc nghe này nhằm mục đích giúp bạn ghi nhớ sâu hơn những từ vựng mình đã học, nghe cách phát âm, cách nói của người bản xứ và tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ. 

Luyện nghe thụ động tạo ra môi trường làm quen với một ngôn ngữ mới.

Luyện nghe thụ động tạo ra môi trường làm quen với một ngôn ngữ mới.

2. Một số cách luyện nghe thụ động

2.1. Luyện nghe tiếng Anh trước khi ngủ

Thời điểm trước khi đi ngủ luôn được coi là thời điểm vàng để tiếp thu những kiến thức mới. Vì vậy một trong những phương pháp cho người mới học tiếng Anh chính là luyện nghe trước khi ngủ. Trong giai đoạn này bộ não của bạn hoàn toàn được giải phóng khỏi những suy nghĩ thông thường và đạt đến trạng thái thư giãn hoàn toàn. Việc nghe những kiến thức mới sẽ giúp bạn dễ làm quen và ghi nhớ những âm thanh ấy tốt hơn. 

Tuy nhiên, bạn cần giới hạn khoảng thời gian mình sẽ nghe tiếng Anh, thường thì thời gian nghe thích hợp là khoảng 60 phút bởi nếu bạn nghe quá lâu, việc nghe này có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.  

Bạn cũng không nên nghe đến khi ngủ bởi việc này lặp đi lặp lại sẽ khiến cho bộ não có một thói quen xấu và gây ra cảm giác mệt mỏi, buồn ngủ mỗi khi bạn nghe tiếng Anh.

2.2. Luyện nghe tiếng Anh trong thời gian làm việc 

Một phương pháp cho người mới học tiếng Anh chính là nghe khi tay chân đang làm việc, hãy lựa chọn những thời điểm bạn cần làm những công việc không cần đến sự tập trung nhiều để luyện nghe. Ví dụ như khi đang dọn dẹp nhà cửa, nấu cơm rửa bát, làm việc nhà, chăm sóc vật nuôi… đây hoàn toàn là những thời điểm phù hợp để bắt bộ não của bạn suy nghĩ một chút. 

Mẹo cho bạn là hãy lựa chọn những nội dung nghe phù hợp với công việc bạn đang làm. Và thay vì nghe thụ động hoàn toàn bạn có thể cố gắng một chút để lắng nghe và hiểu sơ lược những gì đang được nói đến. Biết đâu bạn có thể học được một số từ mới và có thể nhớ những từ mới này khá lâu.  

2.3. Luyện nghe thụ động qua âm nhạc 

Với những người yêu âm nhạc, đây là phương pháp cho người mới học tiếng Anh tuyệt vời. Bạn vừa có thể giải trí, thư giãn tinh thần, vừa được học tiếng Anh. Giai đoạn đầu khi nghe thụ động bạn có thể không hiểu lời bài hát và chỉ đoán ý nghĩa qua những từ ngữ bạn đã biết. Những nếu có thời gian bạn nên tìm các bản dịch nghĩa hay những bản có phụ để để vừa nghe vừa học. Hãy tìm những bài hát thuộc kiểu nhạc mà bạn yêu thích và thử hát theo, ngoài việc trau dồi khả năng nghe, bạn còn có thể tăng khả năng phát âm qua quá trình này. 

Hãy tìm những bài hát thuộc kiểu nhạc mà bạn yêu thích và thử hát theo.

Hãy tìm những bài hát thuộc kiểu nhạc mà bạn yêu thích và thử hát theo.

2.4. Luyện nghe thụ động qua phim 

Tương tự như việc nghe tiếng Anh qua âm nhac, việc luyện nghe tiếng Anh qua phim cũng là phương pháp cho người mới học tiếng Anh rất phổ biến giúp bạn học tiếng Anh ngay cả khi đang nghỉ ngơi, giải trí. Việc học này về cơ bản rất thú vị và hiệu quả nếu bạn thật sự yêu thích yêu thích tiếng anh. Bạn đầu bạn hãy xem phim mà không cần phụ đề, sau đó dựa vào ngữ cảnh để đoán ý nghĩa từng câu nói của nhân vật. 

Tốt hơn bạn nên xem lại lần thứ 2 và bật phụ đề tiếng Anh, như vậy bạn sẽ học được cách phát âm các từ được nhắc đến. Chăm chỉ hơn thì bạn hãy xem lại lần thứ 3 với phụ đề tiếng Việt để kiểm chứng lại ý hiểu của mình đã đúng chưa. Càng xem lại nhiều lần, bạn càng dễ dàng tiếp thu kiến thức. Cách này không hoàn toàn là nghe thụ động mà khi tìm cách hiểu nghĩa từng từ từng câu bạn đã bắt đầu bước vào giai đoạn nghe chủ động nhưng với một tinh thần thoải mái và niềm vui thích. Hãy chọn những bộ phim có những câu thoại ngắn, dễ hiểu, nội dung hấp dẫn để luyện nghe nhé. 

3. Những điều cần tránh khi nghe thụ động

Mặc dù là phương pháp cho người mới học tiếng Anh khá hấp dẫn nhưng việc nghe thụ động chỉ có tác dụng lớn nhất trong thời gian mới bắt đầu làm quen, tạo đà cho việc học tập sâu hơn sau này. Nếu bạn muốn nâng cao trình độ một cách nghiêm túc, bạn cũng cần phải học một cách nghiêm túc, vì vậy thời gian hoàn toàn nghe thụ động chỉ nên kéo dài 1 tháng đầu sau đó cần kết hợp cả giữa việc nghe thụ động và chủ động.

Việc nghe thụ động trong khi làm những việc khác không thực sự mang lại kiến thức nếu bạn không có ý chí và quyết tâm học - tìm hiểu những gì mình nghe được. Vì vậy đừng nên kỳ vọng những thành tựu lớn mà hãy hiểu rằng đây chỉ là bước đầu làm quen với ngôn ngữ. Để đạt được thành tích tốt hơn bạn cần nỗ lực hơn nhiều.  

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Cách học tiếng Anh giao tiếp - các lỗi giao tiếp cần tránh
Có rất nhiều người mắc những lỗi cơ bản trong giao tiếp dưới đây. Những lỗi này không chỉ khiến chúng ta “mất điểm” khi giao tiếp mà còn hạn chế khả năng học của bản thân.
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả - 6 bước học ngữ pháp thần tốc
Dưới đây là 6 bước giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.
Học tiếng Anh cho người mất gốc - bắt đầu với 6 bước luyện phát âm
Các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến thường nhắm vào việc học phát âm chuẩn đầu tiên. Dưới đây là các bước giúp bạn luyện phát âm một cách vô cùng hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online