Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả - 6 bước học ngữ pháp thần tốc

Dưới đây là 6 bước giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.

Ngữ pháp tiếng Anh là một phần rất khó và được áp dụng ở tất cả các kỹ năng nghe nói đọc viết đặc biệt là ở kỹ năng viết. Ngữ pháp giống như khung xương của ngôn ngữ, vì vậy một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là nắm chắc ngữ pháp trước khi học những kiến thức nâng cao. Dưới đây là 6 bước giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.  

 

1. Ôn luyện các thì tiếng Anh

Hãy bắt đầu từ phần cơ bản nhất trong các cấu trúc tiếng Anh - đó là các thì. Dù với bất cứ kỳ thi nào, bạn cũng cần thuộc nằm lòng kiến thức cơ bản này trước khi học đến những phần nâng cao hơn. 

Trong tiếng Anh có 12 được phân chia dựa vào mốc thời gian, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy khó để nhớ được hết và sử dụng các thì này mà chỉ nhớ được những thì cơ bản thường dùng như thì hiện tại đơn, quá khứ đơn, tương lai đơn. Trong tiếng Anh giao tiếp thông thường, cũng không chú trọng tất cả 12 thì, nhưng khi bạn ôn thi hoặc viết tiếng Anh thì cần phải nằm lòng tất cả các thì. 

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý đến việc chia động từ trong các thì. Dựa vào mốc thời gian thì động từ tồn tại ở 4 thể là động từ đơn, động từ tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn. Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nói chung và học ngữ pháp nói riêng. 

Ôn luyện các loại từ trước khi học ngữ pháp - phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

Ôn luyện các loại từ trước khi học ngữ pháp - phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

2. Nắm vững loại từ trước khi học ngữ pháp

Một trong những phương pháp học tiếng anh hiệu quả nhất là học từ vựng và nắm vững các từ vựng. Để phát triển ngữ pháp cũng vậy, bạn không chỉ cần học các cấu trúc ngữ pháp trong câu mà phải nắm vững các loại từ trước. Bạn cần phân biệt được đâu là động từ đâu là danh từ, tính từ, mỗi loại từ có chức năng gì và đứng ở đâu trong câu, bạn mới có thể đặt câu hoàn chỉnh. 


 

3. Sử dụng ngữ pháp qua các câu mẫu

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả tiếp theo là luyện tập sử dụng ngữ pháp liên tục.  Khi đã nắm chắc về ngữ pháp tiếng Anh cơ bản, bạn cần mở rộng trình độ ngữ pháp của mình bằng cách thực hành - đó là đọc - viết Tiếng Anh. Đừng chỉ học công thức một cách nhàm chán, bạn hãy thử luyện tập viết thật nhiều và tra cứu thêm các cấu trúc mới để có thể viết các câu đa dạng hơn. Việc luyện tập này không chỉ giúp các bạn nhuần nhuyễn các cấu trúc cơ bản mà còn giúp bạn học thêm được nhiều cấu trúc mới và nâng cao hơn, đặc biệt khi bạn viết nhiều bạn sẽ nhớ được kiến thức mới sâu và lâu hơn.  

Phương pháp học tiếng Anh hệu quả - học qua sách chuyện

Phương pháp học tiếng Anh hệu quả - học qua sách chuyện 

4. Học qua sách, chuyện

Học qua sách chuyện vốn đã là một phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Bạn hoàn toàn có thể nâng cao khả năng ngữ pháp qua những câu chuyện hay những đoạn văn qua việc đọc những cuốn sách, chuyện mà bạn yêu thích. Hãy chú ý đến cách tác giả đặt câu trong sách, những cấu trúc bạn chưa nắm rõ. Bạn hãy chuẩn bị bút đánh dấu hoặc giấy note, một cuốn sổ để ghi chép lại những cấu trúc này và cách dùng chúng trong câu cụ thể.

 

  

5. Học theo nguyên lý 80/20

Nguyên lý 80/20 có được định nghĩa là 80% những gì bạn đạt được xuất phát từ 20%  những yếu tố quan trọng. Áp dụng và việc học ngữ pháp tiếng Anh - điều này có nghĩa là trong một thời gian ngắn bạn không thể học toàn bộ các cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh, vì vậy Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho bạn là chỉ tập trung vào 20% ngữ pháp quan trọng nhất và được sử dụng nhiều nhất. 

 

6. Học qua những lỗi sai

Không ai muốn mình mắc nhiều sai sót, nhưng trên thực tế đây là phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Khi mắc lỗi sai, đừng lo lắng mà hãy xem xét thật kỹ tại sao mình lại mắc các lỗi này và các lỗi này sẽ được sửa lại như thế nào cho đúng. Đây là cách học giúp bạn ghi nhớ kiến thức lâu hơn. Vì vậy đừng ngại nói hay viết sai mà hãy mạnh dạn sai để học tốt hơn nhé. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Học tiếng Anh cho người mất gốc - bắt đầu với 6 bước luyện phát âm
Các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến thường nhắm vào việc học phát âm chuẩn đầu tiên. Dưới đây là các bước giúp bạn luyện phát âm một cách vô cùng hiệu quả.
5 bước xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
5 bước dưới đây sẽ giúp bạn xác định được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.
Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà quan trọng như thế nào?
Nếu bạn đã thử rất nhiều trung tâm khác nhau mà vẫn chưa thể giao tiếp và sử dụng tiếng anh thành thạo, rất có thể bạn đang xem nhẹ tầm quan trọng của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online