Học tiếng Anh cho người mất gốc - bắt đầu với 6 bước luyện phát âm

Các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến thường nhắm vào việc học phát âm chuẩn đầu tiên. Dưới đây là các bước giúp bạn luyện phát âm một cách vô cùng hiệu quả.

 

Đối với bất kỳ ngôn ngữ nào, việc phát âm chuẩn là cách duy nhất giúp người nghe hiểu được chính xác những gì mình muốn truyền tải. Mặt khác, khi bắt đầu bạn đã phát âm sai thì việc sai này rất dễ trở thành thói quen và sẽ rất khó sửa. Vì thế đây là bước đầu vô cùng quan trọng đối với cả những người mới bắt đầu học tiếng Anh lẫn những người bị mất gốc Tiếng Anh. Các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến thường nhắm vào việc học phát âm chuẩn đầu tiên. Dưới đây là các bước giúp bạn luyện phát âm một cách vô cùng hiệu quả. 

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc chủ yếu nhắm vào phát âm chuẩn

Phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc chủ yếu nhắm vào phát âm chuẩn

Bước 1. Nắm chắc và học cách vận dụng bảng IPA 

Bảng IPA là kiến thức cơ bản mà tất cả những người học tiếng Anh hay các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc yêu cầu phải học thuộc và luyện tập thành thạo. Bảng IPA chứa 44 âm,  trong đó có 24 phụ âm và 20 nguyên âm. Những âm này kết hợp với nhau tạo thành cách phát âm của tất cả các từ Tiếng Anh. Cũng có thể nói, cách phát âm của tất cả các từ tiếng Anh đều được cấu thành từ các nguyên âm và phụ âm trong bảng IPA. 

Có rất nhiều tài liệu miễn phí, các video trên youtube cũng như những app hướng dẫn bạn có thể tìm kiếm trên mạng về cách học IPA. Bạn hãy học theo hướng dẫn của các chuyên gia để xem cách đặt lưỡi, cách sử dụng hơi như thế nào cho đúng. Hãy thử quan sát và bắt chước cách phát âm của cả những người bản xứ nữa nhé.  


Bước 2. Chú ý luyện tập các âm đơn trong Tiếng Anh

Luyện tập ngữ âm trong các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc luôn chú trọng vào các âm đơn. Bước luyện tập này được thực hiện khi bạn đã thành thạo và nắm chắc bảng phiên âm IPA. Lúc này bạn có thể sử dụng từ điển để tra cứu cách phát âm, hay sử dụng các ứng dụng học tiếng Anh để học cách  phát âm các âm đơn một cách chính xác và chân thực. Âm đơn trong tiếng Anh được hiểu là âm sau phụ âm, không có thêm bất kỳ nguyên âm nào. Hoặc âm đơn cũng có thể hiểu là một phụ âm được nối với một nguyên âm dài. Chú ý và thành thạo cách đọc các âm đơn sẽ giúp bạn học cách phát âm từ dễ dàng và chính xác hơn. 

Nếu vẫn chưa rõ lắm thế nào được gọi là đơn âm, hãy xem từ “with” được tạo thành từ 2 đơn âm là /wi/ và /θ/. Hãy luyện tập bằng cách đọc từng âm trước khi ghép thành một từ. 

Hãy luyện tập bằng cách đọc từng âm trước khi ghép thành một từ.
Hãy luyện tập bằng cách đọc từng âm trước khi ghép thành một từ.

 

Bước 3. Chú ý luyện tập phát âm từ tiếng Anh 

Sau khi luyện tập các âm đơn thành thạo thì việc luyện tập phát âm các từ sẽ dễ dàng hơn và chuẩn hơn rất nhiều. Bạn có thể tự ghép các âm trong từ lại và luyện đọc thành từ hoàn chỉnh. Bên cạnh đó việc luyện phát âm chuẩn từ mới sẽ khiến từ vựng của bạn phát triển nhanh chóng và giúp bạn xây dựng được vốn từ vựng phong phú hơn.

Một mẹo nhỏ giúp việc luyện phát âm của bạn dễ dàng hơn là khi đứng trước bất kỳ từ mới nào, hãy nghe đi nghe lại cách phát âm của người bản địa và bắt chước, sau đó mới tra cứu cách phát âm trên từ điển để phân tích cách đọc từng âm đơn xem mình đã nghe và bắt chước đúng hay chưa. Cách học này sẽ giúp bạn nhớ từ và cách phát âm từ lâu hơn đấy. Đặc biệt là đừng quên nói đúng trọng âm từng từ, vì có những từ chỉ khác biệt về trọng âm sẽ khác hoàn toàn về nghĩa. Vì vậy từ các phương pháp ôn luyện thi cho đến các phương pháp dạy và học tiếng Anh cho người mất gốc, việc luyện pháp âm từng từ vẫn là điều tối quan trọng. 


Bước 4: Luyện phát âm cả câu cả đoạn văn

Học cách phát âm chuẩn từng từ là rất quan trọng nhưng chưa đủ, để có thể giao tiếp được tiếng Anh bạn cần biết cách xây dựng thành các câu nói hay đoạn văn. Bạn không chỉ cần nói đúng từng từ, mà còn phải chú ý cách ngắt nhịp trong câu, cách nhấn mạnh trọng tâm trong câu, cách nối âm, ngữ điệu…vv Vì vậy khi luyện phát âm cả câu và đoạn văn bạn cần luyện tập thật nhiều và ghi âm lại sau đó so sánh phiên bản bạn nói với tài liệu để có thể biết mình mắc lỗi ở chỗ nào, sai ở đâu và cần cải thiện như thế nào. Đây là cách thức học rất phổ biến ở các phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc. 


Bước 5: Chú ý nối âm, nuốt âm, nói đúng ngữ điệu

Để nói đúng thôi chưa đủ, để có thể truyền tải được đẩ đủ và chính xác những thông điệp của mình bạn cần nói hay và biết cách thể hiện được nhịp điệu của câu nói. Do vậy bạn cần chú ý cách nối âm, nuốt âm và ngữ điệu của câu khi nói để người nghe không bị hiểu nhầm cảm xúc hay ý đồ truyền tải của bạn. Khác với tiếng Việt, tiếng Anh thường có những từ khoá trong câu giúp người nghe hiểu đươc ý chính mà không cần nghe toàn bộ câu nói ấy. Việc phát âm nhấn nhá Keyword chuẩn sẽ giúp bạn được đánh giá cao hơn trong các kỳ thi hay các buổi phỏng vấn. Cho dù bạn chỉ đang tham gia các khoá học tiếng Anh cho người mất gốc, bạn cũng đừng xem thường những yếu tố này nhé.  


Bước 6: Tập giao tiếp với người bản ngữ

Không có cách học nào nhanh hơn việc bạn thường xuyên luyện tập nói tiếng Anh với người bản ngữ. hãy tìm những người bạn bản ngữ - phát âm chuẩn và nhờ họ sửa cho bạn. Rất có thể bạn sẽ dễ dàng đi từ khoá Học tiếng Anh cho người mất gốc lên đến trình độ nâng cao nhờ họ. 

Đối với những người đã mất gốc hay mới bắt đầu, việc học không hề dễ dàng và để duy trì việc học này cần rất nhiều sự nỗ lực. Tuy nhiên bạn chỉ cần chia nhỏ phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc và đi từ dễ đến khó, bạn nhất định sẽ gặt hái được thành quả xứng đáng. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
5 bước xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
5 bước dưới đây sẽ giúp bạn xác định được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.
Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà quan trọng như thế nào?
Nếu bạn đã thử rất nhiều trung tâm khác nhau mà vẫn chưa thể giao tiếp và sử dụng tiếng anh thành thạo, rất có thể bạn đang xem nhẹ tầm quan trọng của việc tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà.
Khóa học tiếng Anh giao tiếp uy tín cho người mới bắt đầu
Pasal sẽ giúp bạn tìm được cho mình một khóa học tiếng anh giao tiếp phù hợp nhất chỉ với 3 bước đơn giản.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online