Cách học tiếng Anh giao tiếp - các lỗi giao tiếp cần tránh

Có rất nhiều người mắc những lỗi cơ bản trong giao tiếp dưới đây. Những lỗi này không chỉ khiến chúng ta “mất điểm” khi giao tiếp mà còn hạn chế khả năng học của bản thân.

Một trong những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất chính là thực hành giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ hoặc chính những người có mục tiêu cùng học tiếng Anh với bạn. Tuy vậy rất nhiều người mắc những lỗi cơ bản trong giao tiếp dưới đây. Những lỗi này không chỉ khiến chúng ta “mất điểm” khi giao tiếp mà còn hạn chế khả năng học của bản thân. 

1. Không thực sự lắng nghe khi giao tiếp

Không chỉ với tiếng Anh, rất nhiều người mắc phải lỗi giao tiếp cơ bản này ngay cả khi đang giao tiếp tiếng Việt. Bạn thường được nhắc rằng cần phải biết lắng nghe hay cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất là cần lắng nghe trước. Nhưng nếu chỉ lắng nghe không thì không đủ, bạn còn cần phải hiểu và phân tích thông tin nghe được để có thể đưa ra phản hồi kịp thời. 

Một cách học tiếng Anh giao tiếp tốt nhất chính là học cách đặt câu hỏi khi nghe. Hãy nghe với với một tinh thần chân thành đón nhận và tìm hiểu kỹ hơn những gì người nói đang muốn truyền đạt bằng cách đặt câu hỏi. Đây cũng là một cách để bạn thể hiện sự quan tâm. 

Không thực sự lắng nghe khi giao tiếp

Không thực sự lắng nghe khi giao tiếp

2. Đặt quá nhiều câu hỏi gây mất tập trung

Như chia sẻ ở ý trên, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả ở đây là bạn cần biết cách lắng nghe và đặt câu hỏi hay phản hồi với những gì người kia đang nói. Tuy nhiên việc đặt câu hỏi quá nhiều sẽ khiến người trả lời không thể tập trung và cảm thấy như bị thẩm vấn. Ngay cả khi việc đặt câu hỏi bắt nguồn từ sự nhiệt tình và quan tâm thì người đang giao tiếp cùng bạn sẽ vẫn gặp một chút khó chịu. Đặc biệt, với người nước ngoài bạn cần hạn chế những câu hỏi mang tính chất riêng tư. 

Để cải thiện vấn đề này, bạn cần dừng lại sau mỗi câu hỏi để người kia có khoảng trống để bày tỏ bản thân. Khi đặt câu hỏi hãy khéo léo đặt những câu hỏi khiến họ dễ chịu và liên quan đến vấn đề đang được nói đến. 

Đặt quá nhiều câu hỏi khi giao tiếp

Đặt quá nhiều câu hỏi khi giao tiếp, gây mất tập trung

3. Nói lan man 

Khi học tiếng Anh và có cơ hội giao tiếp với người nước ngoài, bạn có thể có tâm lý rất háo hức và hồi hộp được nói và thể hiện khả năng của mình. Tuy nhiên đây không phải là một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, nếu bạn cứ nói lan man, người kia sẽ không thể hiểu được nội dung bạn cần nói, hơn nữa sẽ gây ra những ấn tượng không tốt cho người nghe. Nếu bạn giữ phong cách nói như vậy khi làm bài thi nói hay viết, có thể bạn sẽ bị mất điểm.  

Vì vậy, bạn cần tạo cho mình một thói quen giao tiếp ngắn gọn, súc tích, rõ ràng và dễ hiểu. Đặc biệt thời gian đầu bạn có thể chưa quen lắm với việc giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài, bạn cần học cách lắng nghe nhiều hơn. Trong một số trường hợp quan trọng bạn có thể đứng trước gương để luyện tập.  

4. Đừng cố biến cuộc chuyện trò thành cuộc tranh cãi

Cho dù giao tiếp với người nước ngoài hay người Việt bạn cũng cần tránh việc bảo vệ quan điểm quá gắt gao. Việc bày tỏ quan điểm là quyền riêng của mỗi người và bạn không thể bắt ép họ phải đồng ý với quan điểm của bạn. Ngay cả khi bạn có nhiều bằng chứng thuyết phục hơn, hãy vẫn thể hiện sự tôn trọng với quan điểm của người khác. Đặc biệt khi cuộc giao tiếp với những người đến từ những quốc gia khác nhau, với những nền văn hoá khác nhau, và có những ngôn ngữ chính khác nhau, vì vậy việc khác biệt trong quan điểm là tất nhiên. Biết đâu việc lắng nghe và tiếp nhận quan điểm của người khác sẽ giúp bạn mở rộng góc nhìn của bản thân và giúp bạn tiến bộ hơn cả trong ngôn ngữ Anh lẫn trong cuộc sống.

 
Biến cuộc trò chuyện thành cuộc cãi vã

Biến cuộc trò chuyện thành cuộc cãi vã

5. Thiếu tự tin

Trong quá trình học giao tiếp tiếng Anh, rất nhiều người mắc phải lỗi thiếu tự tin khi giao tiếp. Có thể bạn chưa tự tin vào khả năng ngôn ngữ của mình, hoặc bạn lo lắng những người xung quanh không tôn trọng bạn khi bạn nói sai điều gì đó. Cho dù bạn có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cỡ nào việc thiếu tự tin cũng sẽ kéo bạn xuống. 

6. Ngắt lời người khác

Một trong những điều cấm kị khi giao tiếp tiếng anh là ngắt lời người khác và vội vàng bày tỏ quan điểm của mình. Việc ngắt lời người khác sẽ mang lại cảm giác thiếu tôn trọng và khiến người đối diện vô cùng khó chịu, đặc biệt là khi bạn giao tiếp với người nước ngoài. 

8. Nói quá nhanh

Khi khả năng nói tiếng Anh đã khá ổn và bạn háo hức hay có quá nhiều điều muốn nói, nhiều thông tin muốn chia sẻ, có thể bạn sẽ mắc lỗi nói quá nhanh. Khi nói quá nhanh có thể bạn sẽ bỏ qua việc chú tâm vào việc phát âm chính xác, nhất trọng âm, nối âm đúng hay có thể bạn sẽ khó có thể nói mạch lạc. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho người nghe và khiến họ khó có thể hiểu được những gì bạn nói. 

Do đó cách học tiếng Anh giao tiếp đúng đắn là bạn hãy bình tĩnh và giữ nhịp điệp khi nói ở mức bình thường. Khi bạn nói ở tốc độ bình thường chậm rãi, bạn sẽ có thể có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ, sắp xếp câu từ và lựa chọn từ ngữ cách nói phù hợp. 

Hy vọng sau khi tham khảo bài viết bạn có thể tránh được các lỗi giao tiếp trên và có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả để có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. 


 
 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả - 6 bước học ngữ pháp thần tốc
Dưới đây là 6 bước giúp bạn học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả mà không tốn quá nhiều thời gian.
Học tiếng Anh cho người mất gốc - bắt đầu với 6 bước luyện phát âm
Các phương pháp học tiếng anh cho người mất gốc phổ biến thường nhắm vào việc học phát âm chuẩn đầu tiên. Dưới đây là các bước giúp bạn luyện phát âm một cách vô cùng hiệu quả.
5 bước xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
5 bước dưới đây sẽ giúp bạn xác định được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất cho bản thân.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online