Tự học tiếng anh hiệu quả với 5 mẹo đánh bay nỗi sợ nói tiếng Anh

Bạn sợ nói sai, do tâm lý e ngại khi phải giao tiếp, hoặc bạn chưa tự tin. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh này thì đây sẽ là 5 mẹo cực “đỉnh” dành cho bạn giúp bạn có thể tự học tiếng anh hiệu quả!

Hầu hết chúng ta khi mới bắt đầu học tiếng Anh đều có một nỗi sợ khi phải nói tiếng Anh. Bạn có thể sợ nói sai, có thể do tâm lý e ngại khi phải giao tiếp, hoặc có thể bạn chưa tự tin vào cách phát âm của mình. Nếu bạn đang trong hoàn cảnh này thì đây sẽ là 5 mẹo cực “đỉnh” dành cho bạn giúp bạn có thể tự học tiếng anh hiệu quả!


Hiểu rõ nỗi sợ của bản thân

Việc đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nỗi sợ của bản thân. Hãy tìm hiểu xem nguyên nhân nào khiến bạn lo lắng khi nói tiếng Anh. Đó có phải là nỗi sợ phải nói trước đám đông, hay khi nói qua điện thoại hoặc là nỗi sợ khi phải giao tiếp với người bản xứ. Tại sao bạn lại sợ nói tiếng Anh đến vậy? Vì bạn phát âm chưa chuẩn, hay không thể nghe được những gì người khác nói, hay do phản xạ ngôn ngữ của bạn còn chậm hay đơn giản chỉ là tâm lý lo sợ đơn thuần. 

Việc tìm hiểu một cách sâu sắc căn nguyên của nỗi sợ sẽ giúp bạn hiểu rõ được bản thân mình đang thiếu sót ở chỗ nào. Từ đó bạn mới có thể tìm được những phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả. Dần bạn sẽ loại bỏ được nỗi sợ hãi của bản thân và hoàn thiện khả năng của mình. 

Hiểu rõ nỗi sợ của bản thân

Hiểu rõ nỗi sợ của bản thân

Hít thở sâu

Mỗi khi lo lắng hay sợ hãi về một vấn đề gì, có phải bạn luôn nhận được lời khuyên là hãy hít thở sâu, mọi lo lắng và sợ hãi sẽ vơi đi ngay. Việc hít thở sâu có thật sự thần kỳ như vậy, và có liên quan gì đến những phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả?  

Lý do là vì khi khi hít thở sâu, bạn sẽ bình tĩnh hơn, lượng oxi được hấp thụ sẽ giúp bạn thư giãn hơn, bình tĩnh và tỉnh táo hơn. Từ đó, nỗi sợ hãi của bạn khi nói tiếng Anh sẽ đánh bay, nhường chỗ cho những luồng suy nghĩ tích cực và sự bình tĩnh, tự tin. Khi đó, bạn cũng sẽ không bao giờ bị sót ý khi nói. Hãy kiểm soát nỗi sợ hãi của bạn khi nói, và đảm nỗi sợ hãi ấy sẽ không trở lại.

Lên kế hoạch và thể hiện thái độ tích cực

Nguyên nhân của nỗi sợ có thể là do bạn chưa chuẩn bị kỹ hoặc chưa có kế hoạch kỹ càng cho việc giao tiếp này. Việc lên kế hoạch trước chắc chắn sẽ mang lại lợi ích cho mọi tình huống. Đặc biệt là khi bạn phải tham dự các sự kiện quan trọng như một buổi phỏng vấn hay khi thuyết trình trước đám đông. 

Bạn có thể chuẩn bị trước những câu trả lời cho các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng thường hỏi hoặc các câu hỏi chắc chắn thầy cô sẽ hỏi sau khi bạn thuyết trình. Bạn cần hiểu rõ về những gì mình cần nói, chủ đề chính của sự kiện là gì, các từ ngữ nào cần được nhắc đến. Nếu bạn chỉ đơn giản là tham gia và câu lạc bộ tiếng Anh hay gặp gỡ những người bạn bản xứ để luyện tập nói tiếng Anh bạn chỉ cần chuẩn bị sẵn những chủ đề giao tiếp đơn giản thông thường như sở thích cá nhân, đồ ăn, thời tiết… và coi buổi gặp gỡ ấy như một phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả. 

Nếu mọi việc không diễn ra theo như kế hoạch của bạn, cũng đừng vội vì thế mà căng thẳng hay lo lắng. Bạn chỉ cần giữ thái độ tích cực và thể hiện sự tự tin của mình, nếu bạn không thể bình tĩnh được, hãy yêu cầu một khoảng không để được nghỉ ngơi và lấy lại sự bình tĩnh trong 5 phút. Chắc chắn khi trở lại bạn sẽ cảm thấy khá hơn nhiều. 

Lên kế hoạch và thể hiện thái độ tích cực

Lên kế hoạch và thể hiện thái độ tích cực

Tìm lại sự tự tin

Đôi khi bạn chỉ sợ nói tiếng Anh vì bạn không tự tin, tương tự với việc nhiều người sợ nói trước đám đông. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì việc bạn cần làm là nâng cao sự tự tin của mình bằng những cách thực tế như giao tiếp nhiều hơn, gặp gỡ những người xung quanh nhiều hơn, đứng trước gương tự nói chuyện với bản thân. Dần dần bạn sẽ không còn sợ nói chuyện với người lạ nữa.   

Xem thêm: Học tiếng Anh cho người mất gốc - bắt đầu với 6 bước luyện phát âm

Xin lời khuyên từ những chuyên gia

Nếu bạn đã áp dụng tất cả những cách trên mà vẫn còn sợ nói tiếng Anh thì cách tự học tiếng anh hiệu quả cuối cùng chính là hỏi ý kiến những người đi trước, những “chuyên gia” trong vấn đề giao tiếp tiếng Anh. Đừng nghĩ chuyên gia ở đâu quá xa xôi, bạn có thể hỏi chính người bạn tự tin nói tiếng Anh trong lớp, hoặc giáo viên dạy tiếng Anh của mình. Chia sẻ với họ nỗi lo lắng của bạn và cùng nhau tìm cách giải quyết. Đừng lo sợ hay xấu hổ khi nói ra khó khăn của mình vì rất có thể thầy cô giáo hay bạn bè của bạn cũng từng gặp phải vấn đề của bạn thì sao! 

Nếu bạn đang cần tìm môi trường học tiếng Anh giúp bạn có thể nhanh chóng tiến bộ và lấy lại tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, hãy thử ngay Effortless English - phương pháp học không cần nỗ lực nhé.

Hãy nhớ rằng vấn đề sợ giao tiếp tiếng Anh nói chung và sợ nói tiếng Anh nói riêng là vấn đề rất nhiều người gặp phải. Vì vậy việc chỉ phụ thuộc vào phương pháp tự học tiếng anh hiệu quả có thể sẽ chỉ giúp được phần nào. Hãy tìm kiếm sự ủng hộ từ cả những người có kinh nghiệm, người thân và bạn bè nhé.

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Bí quyết học tiếng anh giao tiếp và cách tự học tiếng anh hiệu quả
Ngay cả khi đã tìm được phương pháp học tập hiệu quả bạn cũng cần thực hiện 3 nguyên tắc dưới đây mới có thể phát huy tối đa khả năng học của mình.
Phương pháp học tiếng Anh - tìm ra nguyên nhân của việc phát âm sai
Để tìm được phương pháp học tiếng anh chuẩn hoá phát âm, đầu tiên chúng ta cần tìm ra những nguyên nhân chính khiến cho chúng ta thường xuyên phát âm sai và hạn chế chúng.
Chuyên gia đào tạo tiếng Anh tại Pasal nói gì về phương pháp Effortless English
Sau một thời gian dài giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho nhiều học viên, những chuyên gia đào tạo tại Pasal đã đúc kết được rất nhiều vấn đề của các học viên khác nhau kèm theo những ưu nhược điểm để đưa ra một số nhận định về phương pháp Effortless English

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online