Phương pháp học tiếng Anh - tìm ra nguyên nhân của việc phát âm sai

Để tìm được phương pháp học tiếng anh chuẩn hoá phát âm, đầu tiên chúng ta cần tìm ra những nguyên nhân chính khiến cho chúng ta thường xuyên phát âm sai và hạn chế chúng.

Việc phát âm tiếng Anh sai là vấn đề rất phổ biến đối với tất cả những người học tiếng Anh. Bởi bạn đang nói ngôn ngữ không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn thì việc có những từ hiếm gặp bị phát âm sai là chuyện rất bình thường. Nhưng thực tế cho thấy ngay cả với những từ rát phổ biến và được dùng rất nhiều, chúng ta cũng thường xuyên bị phát âm sai. Để tìm được  phương pháp học tiếng anh chuẩn hoá phát âm, đầu tiên chúng ta cần tìm ra những  nguyên nhân chính khiến cho chúng ta thường xuyên phát âm sai và hạn chế chúng. 


1. Bạn nghe âm thanh sai và bắt chước sai 

Từ khi còn bé bạn có thường được nghe người lớn nói một số từ tiếng Anh nhất định. Cách phát âm sai trong việc sử dụng tiếng Anh này có thể ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức về việc phát âm của bạn. Ngay cả khi đi học, khả năng phát âm tiếng anh của bạn bè, giáo viên cũng sẽ ảnh hưởng đến bạn khá nhiều. Khi đó bạn sẽ bắt chước cách phát âm của những người xung quanh, hình thành một thói quen khó bỏ và tạo ra những hệ thống lỗi sai rất khó sửa. 

Một vấn đề khác nữa của những người học tiếng Anh là  tự phát âm theo cách mình nghĩ mà lười không tra từ điển. Việc tra từ điển từng từ có vẻ phức tạp nhưng lại rất cần thiết đối với việc phát âm, trừ khi bạn có thầy cô hướng dẫn và sửa cách phát âm sai. Phương pháp học tiếng anh chuẩn ở đây là bất kì từ mới nào, bạn cũng cần phải tra lại cách đọc và phát âm sao cho đúng nhất. 

Bất kì từ mới nào, bạn cũng cần phải tra lại cách đọc và phát âm sao cho đúng nhất.

Bất kì từ mới nào, bạn cũng cần phải tra lại cách đọc và phát âm sao cho đúng nhất. 


2. Phương pháp học tiếng Anh cũ không hiệu quả 

Ngay từ khi bắt đầu bạn cần có phương pháp học tiếng Anh đúng đắn mới có thể học tập hiệu quả và không mất thời gian vô ích. Nếu trước đây bạn đang học theo phương pháp truyền thống là đọc rồi đến viết và sau đó mới là nghe nói thì cách học này chắc chắn sẽ tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Hãy thử chú ý cách học ngôn ngữ thông thường của một đứa trẻ, chúng sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm chỉ để nghe người lớn nói chuyện và học được từ những câu chuyện ấy. Vì vậy việc học tiếng Anh trên lớp một thời gian dài mà không có kết quả có thể là do bạn đang chưa thật sự tìm được đúng phương pháp. 


3. Bạn luyện tập chưa đủ

Cách duy nhất để đạt được thành công chính là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Việc luyện phát âm tiếng Anh cũng vậy, kể cả khi bạn đã tìm được phương pháp học tiếng Anh hiệu quả, nhưng để đạt được kết quả như mong muốn bạn cũng cần phải có sự nỗ lực không ngừng. Bạn đã biết một đứa trẻ có thể phải mất từ 1 - năm chỉ để nghe và phải mất nhiều năm mới có thể nói chuyện một cách gãy gọn, phát âm chuẩn xác. Vậy bạn đã dàng bao nhiêu thời gian cho việc luyên nghe và nói.  

Bạn đã nỗ lực đủ chưa?

Bạn đã nỗ lực đủ chưa? 


4. Tâm lý & Môi trường

Một nguyên nhân cực kỳ phổ biến tác động lên hiệu quả học tập của chúng ta chính là tâm lý và môi trường. Với tâm lý lo sợ, sợ nói sai, sợ bị chê cười, hoặc tâm lý e ngại rụt rè, xấu hổ, chúng ta không dám mạnh dạn nói, không dám sai để được sửa sai. Chính vì vậy việc phát âm tiếng anh của chúng ta không thể tiến bộ được. Lý do tiếp theo có thể là do bạn chưa tìm được người hướng dẫn tốt và bạn bè luyện tập cùng… 

Yếu tố tâm lý tác động chính đến hiệu quả học tập của chúng ta chính là sự lười biếng, nản lòng và dễ bỏ cuộc. Chúng ta bỏ cuộc giữa chừng chính là đã phá vỡ tất cả những nỗ lực đã bỏ ra từ trước đến giờ. Vì vậy, cho dù phương pháp học tiếng Anh của bạn có khoa học và hiệu quả, hay bạn có môi trường học tập tốt cùng giáo viên giỏi, nếu bản thân bạn không chịu cố gắng và dễ dàng bỏ cuộc, chắc chắn việc học phát âm hay học bất kỳ kỹ năng gì cũng đều là không thể. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Chuyên gia đào tạo tiếng Anh tại Pasal nói gì về phương pháp Effortless English
Sau một thời gian dài giảng dạy tiếng Anh giao tiếp cho nhiều học viên, những chuyên gia đào tạo tại Pasal đã đúc kết được rất nhiều vấn đề của các học viên khác nhau kèm theo những ưu nhược điểm để đưa ra một số nhận định về phương pháp Effortless English
Phương pháp cho người mới học tiếng Anh - nghe thụ động
Một phương pháp cho người mới học tiếng Anh rất phổ biến là nghe thụ động. Đây là bước đầu khá quan trọng để bạn làm quen dần với môi trường tiếng Anh.
Cách học tiếng Anh giao tiếp - các lỗi giao tiếp cần tránh
Có rất nhiều người mắc những lỗi cơ bản trong giao tiếp dưới đây. Những lỗi này không chỉ khiến chúng ta “mất điểm” khi giao tiếp mà còn hạn chế khả năng học của bản thân.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online