Bí kíp học tiếng Anh cho người mất gốc lấy lại căn bản

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu, bạn đã học tiếng anh ở trường lớp, qua nhiều năm nhưng bạn vẫn chẳng thể sử dụng được tiếng Anh một cách thành thạo. Đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể lấy lại căn bản nếu bạn kiên trì thực hiện những bí kíp dưới đây.

Bạn muốn học tiếng Anh nhưng chẳng biết bắt đầu từ đâu, bạn đã học tiếng anh ở trường lớp, qua nhiều năm nhưng bạn vẫn chẳng thể sử dụng được tiếng Anh một cách thành thạo. Đây chính là biển hiện của những người bị mất gốc tiếng Anh. Đừng quá lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể lấy lại căn bản nếu bạn kiên trì thực hiện những bí kíp dưới đây. 

 

1. Luyện nghe mỗi ngày

Trẻ em luôn bắt đầu học ngôn ngữ bằng cách lắng nghe cha mẹ và những người xung quanh trò chuyện. Việc học tiếng Anh cho người mất gốc cũng vậy, luyện nghe chính là bước đầu vô cùng quan trọng để lấy lại căn bản. Hãy bắt đầu từ việc nghe những bài phù hợp với khả năng nhất, chọn  những nội dung bạn yêu thích nhất và nghe đi nghe lại càng nhiều càng tốt. 

Sau khi đã nghe đi nghe lại nhiều lần, bạn có thể note lại những gì mình đã nghe được. Ở bước này bạn chỉ cần  note lại những ý chính hoặc từ khóa chính của bài nghe bởi tốc độ đọc luôn nhanh hơn tốc độ viết của chúng ta. Chỉ cần note được hết những ý chính là bạn đã nắm khá tốt bài nghe rồi. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, hãy nghe đi nghe lại thật nhiều lần, và dừng lại ở từng câu để chép chính tả. Như vậy bạn có thể luyện tập từ vựng, ngữ pháp và khả năng nghe tiếng Anh  chi tiết một cách thành thạo. Và cuối cùng bạn cần có bản text chính xác của bài nghe để tra cứu lại xem bạn bị sai nhiều và đang yếu ở phần nào.   

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

Luyện nghe tiếng Anh mỗi ngày

2. Chú trọng việc phát âm đúng  

Để cải thiện tiếng Anh của mình và lấy lại căn bản, hãy tìm kiếm những tài liệu chuẩn và học cách phát âm đúng nhất. Khi bạn luyện nghe, hãy note lại những từ mới, những từ bạn chưa biết cách nói sao cho đúng và luyện phát âm bằng cách bắt chước lại giống nhất có thể nhé. Để kiểm tra xem mình phát âm tiếng Anh có chuẩn không, bạn có thể ghi âm lại giọng của mình để so sánh với tài liệu gốc hay cách phát âm của người bản xứ. Việc luyện phát âm có thể sẽ rất khó khăn nếu bạn không có một chút năng khiếu, nếu bạn gặp nhiều khó khăn, hãy thử tìm đến những khóa học luyện phát âm tại Pasal. 

3. Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ

Một trong những bí quyết học tiếng Anh cho người bị mất gốc rất quan trọng là bạn phải học từ mới chăm chỉ và học theo cụm từ. Để bắt đầu, mỗi ngày bạn chỉ cần ghi nhớ nằm lòng từ 5 - 10 từ và tăng dần lên sau đó. Không nên đặt ra mục tiêu quá lớn như một ngày phải học 100 từ ngay từ khi bắt đầu vì bạn sẽ rất nản khi không thể đạt mục tiêu và sẽ sớm bỏ cuộc. Đặc biệt, không nên học từ từ đơn lẻ mà hãy học ý nghĩa của từng cụm từ trong câu ví dụ thay vì nhớ từ “ask” có nghĩa là “hỏi”, hãy nhớ cụm từ: “ask for” có nghĩa là hỏi xin thứ gì đó hay “ask after” có nghĩa là “hỏi thăm sức khỏe”. Hãy sử dụng những cụm từ mình học được như đặt đâu, liên hệ với hiện thực để nhớ từ mới nhanh chóng và dễ dàng hơn nhé. 

4. Đọc sách/ truyện tiếng Anh cho thiếu nhi

Những cuốn truyện thiếu nhi thường rất dễ hiểu với những mẫu câu ngắn gọn và đơn giản, rất phù hợp để luyện đọc cho người bị mất gốc. Bên cạnh đó sách truyện thiếu nhi thường có nội dung vui vẻ, nhẹ nhàng và thú vị, sẽ khiến bạn yêu thích việc học mà không cảm thấy bị áp lực. Một số sách thiếu nhi bằng tiếng Anh cung cấp những kiến thức mới rất thú vị về khoa học, xã hội mà có thể sẽ khiến bạn bất ngờ khi đọc. Đây chính là một trong những bí kíp tự học tiếng Anh thú vị nhất đấy. 

Học qua sách/ truyện thiếu nhi

Học qua sách/ truyện thiếu nhi 

5. Vừa chơi vừa học 

Khi học hãy tập trung học tiếng Anh, và khi chơi cũng hay tập trung học tiếng Anh nhé. Nếu bạn thường xuyên xem phim, nghe nhạc, hay thậm chí là lướt mạng xã hội, hãy xem thử xem những bộ phim nói tiếng Anh, phụ đề tiếng Anh, nghe nhạc tiếng Anh và lướt những trang page giải trí trên facebook bằng tiếng Anh nhé. Hãy cố gắng đoán ý nghĩa của những gì bạn nghe được, đọc được và tra cứu lại bằng từ điển, chỉ sau một thời gian ngắn, bạn sẽ ngạc nhiên với sự tiến bộ đáng kể của mình.  

6. Học đi đôi với hành

Cuối cùng, phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc quan trọng bậc nhất nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất chính là việc luyện tập, thực hành, áp dụng vào đời sống liên tục. Đây là lý do vì sao những người đi du học hay làm việc ở nước ngoài thường học tiếng Anh rất nhanh. Vì họ thường xuyên giao tiếp và làm việc bằng tiếng Anh. Vì vậy hãy tạo cho mình một môi trường để sử dụng tiếng anh thường xuyên nhé. 

Ngoài 6 bí kíp này ra còn rất nhiều những mẹo và phương pháp hay giúp bạn lấy lại căn bản tiếng anh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên đây là 6 phương pháp học tiếng Anh cho người mất gốc phổ biết nhất và rất dễ để thực hiện. Chỉ cần bạn kiên trì nhất định sẽ thành công. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Cách tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu
Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, để tìm được cách tự học tiếng Anh hiệu quả có thể sẽ rất khó khăn. Để giúp các bạn gỡ rối, Pasal sẽ gợi ý cho các bạn một vài cách tự học tại nhà hiệu quả cho bạn mà không tốn chi phí đến trung tâm.
Phương pháp Effortless English có thần kỳ như lời đồn?
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khác nhau và mỗi phương pháp đều mang lại những hiệu quả nhất định. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp Effortless English chưa?
Học tiếng Anh không cần nỗ lực bằng Phương pháp Effortless English
Phương pháp Effortless English là hệ thống học tiếng Anh nổi tiếng là hiệu quả nhất thế giới – được tiến sĩ A.J.Hoge sáng lập nên. Đây là phương pháp học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng thoải mái và tuần tự như cách một đứa trẻ học nói.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online