Cách tự học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, để tìm được cách tự học tiếng Anh hiệu quả có thể sẽ rất khó khăn. Để giúp các bạn gỡ rối, Pasal sẽ gợi ý cho các bạn một vài cách tự học tại nhà hiệu quả cho bạn mà không tốn chi phí đến trung tâm.

Với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh, để tìm được cách tự học tiếng Anh hiệu quả có thể sẽ rất khó khăn. Những nguồn thông tin đa chiều và đa dạng trên Internet chắc hẳn sẽ khiến các bạn hoang mang trong việc lựa chọn phương pháp học hiệu quả cho mình. Để giúp các bạn gỡ rối, Pasal sẽ gợi ý cho các bạn một vài cách tự học tại nhà hiệu quả cho bạn mà không tốn chi phí đến trung tâm. 

1. Xác định mục tiêu học tập

Đầu tiên bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì, bạn cần IELTS 6.5 để đi du học, để làm việc, hay chỉ học tiếng Anh giao tiếp để đi du lịch? Việc xác định rõ mục đích học tập sẽ giúp bạn tìm được phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả cho mình. 

Sau khi đã có mục đích lớn, bạn hãy chia nhỏ mục tiêu của mình trong mỗi tuần, mỗi ngày bạn sẽ dành thời gian học như thế nào, và sẽ đạt được thành tích gì  ví dụ mỗi ngày bạn sẽ quyết tâm học 100 từ mới hoặc dành ra 1h để luyện nghe. Như vậy bạn sẽ không bị nản và dễ dàng chinh phục mục tiêu lớn của mình hơn.  

 

Đầu tiên bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì.

  Đầu tiên bạn cần xác định rõ mục đích học tiếng Anh của mình là gì.

2. Tích luỹ vốn từ vựng bằng cách học các cụm từ

Cách tự học tiếng anh hiệu quả khi học từ vựng là bạn cần tránh học các từ riêng lẻ mà hãy học theo từng cụm từ. Ví dụ ta sẽ học từ Bring phải học trong cụm từ Bring in something (mang đến cái gì) hay Bring up someone (nuôi dưỡng ai đó) hoặc từ fall trong các cụm từ Fall back (rút lui) hay Fall for (Say mê). Khi đó, bạn mới có thể hiểu đúng ý nghĩa của câu hay sử dụng từ để đặt câu cho đúng. 

Để có thể nhớ được từ mới, bạn cần sử dụng những từ mới này thường xuyên, đưa các từ mới này vào những bối cảnh thực tế. Sử dụng càng nhiều, bạn sẽ càng nhớ được lâu hơn. 

3. Luyện tập kỹ năng nghe tiếng Anh hàng ngày

Bí quyết của việc nâng cao kỹ năng nghe là hãy nghe càng nhiều càng tốt. Hãy nhớ với mỗi đoạn audio hay video, bạn cần nghe đi lại ít nhất 5 lần. Đầu tiên bạn cần nghe hiểu qua về nội dung (nếu còn nhiều phần khó hiểu bạn có thể xem phụ đề tiếng Việt để hiểu hết nội dung, sau đó bạn tiếp tục nghe lại với phụ đề tiếng Anh để xác định những từ và cụm từ mới hay cấu trúc câu mới. Sau đó bạn hãy nghe vài lần mà không cần phụ đề, lặp lại những gì mình đã nghe và cố gắng ghi nhớ những nội dung này. Hãy cố gắng bắt chước cách phát âm và ngữ điệu của người bản xứ, chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ thấy kỹ năng nghe và nói của mình được cải thiện đáng kể. Cuối cùng là nghe lại để kiểm tra lại những gì mình đã học và nhớ được. 

Bạn có thể luyện nghe bằng cách xem phim hay nghe nhạc. Đây là những cách tự học tiếng Anh hiệu quả mà lại rất thú vị với những người mới bắt đầu. Việc nghe đi nghe lại một bài hát hay xem đi xem lại một cảnh phim cũng không nhàm chán như việc bạn phải nghe đi nghe lại tài liệu học trên lớp.     

4. Chuẩn hóa kỹ năng nói - phát âm tiếng Anh 

Đầu tiên bạn cần học cách phát âm đúng, có rất nhiều tài liệu trên Internet sẽ giúp bạn  luyện cách phát âm, tuy nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều nếu có người sửa sai cho bạn. Bởi thời gian đầu nếu bạn quen với việc phát âm sai thì càng về sau sẽ càng khó để sửa. 

Để luyện nói bạn cũng cần có một môi trường giúp bạn phải nói thường xuyên và luyện tập hàng ngày mà không mang tâm lý e ngại. Bạn có thể tìm đến các trung tâm tiếng anh chuyên về giao tiếp hoặc các câu lạc bộ nói tiếng anh để luyện tập nhé. Quan trọng là khi nói tiếng anh tâm lý của bạn phải thoải mái và đừng sợ sai nhé. 

5. Sử dụng tài liệu phù hợp

Một trong những cách học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu là sử dụng tài liệu phù hợp. Khi mới bắt đầu nếu bạn sử dụng những tài liệu học quá khó bạn sẽ rất dễ bị nản lòng. tài liệu học cần đúng về kiến thức và phù hợp với khả năng của bạn. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn cố nghe một đoạn băng mà bạn không hiểu gì cả vì có quá nhiều từ mới và cấu trúc mới mà bạn không thể nhớ nổi, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc. Vì vậy hãy bắt đầu từ những tài liệu dễ để cảm thấy bản thân đang chiến thắng mỗi ngày nhé. 

6. Kiên trì, quyết tâm mỗi ngày

Việc học tiếng Anh cần cả một quá trình dài và kiên nhẫn. Nếu quá bận rộn bạn có thể sẽ cảm thấy khó khăn nhưng mỗi ngày bạn chỉ cần cố gắng tập trung học từ 20 -30 phút thì khả năng bạn đạt được mục tiêu của mình là rất cao. 

Trên đây là cách tự học tiếng anh hiệu quả cho người mới bắt đầu, nếu bạn đã quyết tâm, hãy thử thực hiện ngay nhé. 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Phương pháp Effortless English có thần kỳ như lời đồn?
Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp khác nhau và mỗi phương pháp đều mang lại những hiệu quả nhất định. Nhưng bạn đã bao giờ nghe đến phương pháp Effortless English chưa?
Học tiếng Anh không cần nỗ lực bằng Phương pháp Effortless English
Phương pháp Effortless English là hệ thống học tiếng Anh nổi tiếng là hiệu quả nhất thế giới – được tiến sĩ A.J.Hoge sáng lập nên. Đây là phương pháp học tiếng Anh một cách nhẹ nhàng thoải mái và tuần tự như cách một đứa trẻ học nói.
Ra mắt hệ thống học tiếng Anh Effortless English Online độc quyền tại Việt Nam
Sáng 17/11, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ra mắt hệ thống học tiếng Anh Effortless English Online độc quyền tại Việt Nam.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online