Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt qua 8 bước luyện nói cho người mới bắt đầu

Có rất nhiều người e ngại việc nói tiếng Anh khi học tiếng Anh giao tiếp. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt ở đây chính là việc bạn cần chú ý luyện nói và gạt đi nỗi lo sợ này. Dưới đây là 8 bước luyện nói cho người mới bắt đầu.

Có rất nhiều người e ngại việc nói tiếng Anh khi học tiếng Anh giao tiếp. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt ở đây chính là việc bạn cần chú ý luyện nói và gạt đi nỗi lo sợ này. Dưới đây là 8 bước luyện nói cho người mới bắt đầu. 

 

1. Luyện nói tại nhà bất kỳ lúc nào

Luyện nói tiếng Anh thường xuyên là phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt. Tuy nhiên có nhiều người không tìm được môi trường để thực hành nói tiếng Anh hoặc bạn không có thời gian để tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh hay xây dựng môi trường nói tiếng Anh cho mình. Vậy bạn có thể luyện nói tiếng Anh một mình tại nhà. 

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt qua 8 bước luyện nói - ảnh 1

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt qua 8 bước luyện nói - ảnh 1

Hãy bắt đầu bằng việc nói ra những gì mình nghĩ bằng tiếng Anh. Khi luyện tập một mình bạn không cần phải sợ nói sai, bạn hoàn toàn không cần chú ý quá nhiều đến ngữ pháp hay từ vựng. Vì vậy bạn có thể nói một cách hoàn toàn tự nhiên và thoải mái.    

2.Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả: Luyện tập một mình trước gương

Luyện tập trước gương cũng là một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt giúp bạn tự nhiên hơn và bớt e ngại hơn. Việc luyện tập trước gương cho bạn cơ hội quan sát và nhìn nhận lại về khẩu hình miệng, cách lấy hơi và biểu cảm của mình khi nói. Hãy nhìn vào gương và nói ra những gì mình đang suy nghĩ theo một chủ đề mà bạn đã lựa chọn trước đó. Ví dụ như nói về kế hoạch đi du lịch sắp tới của bạn hay một cuốn sách mà bạn vừa đọc xong. Nếu có những từ bạn không biết diễn đạt bằng tiếng Anh thì hãy thử tra từ điển để học thêm từ mới nhé.  

3. Tạm thời quên đi ngữ pháp và  tập nói trôi chảy

Trong giao tiếp tiếng Anh thông thường đôi khi người ta không qúa chú trọng và việc dùng đúng ngữ pháp bởi người khác vẫn hiểu được ý bạn muốn nói dù có khi bạn không dùng đúng ngữ pháp. Mấu chốt quan trọng ở đây là bạn cần nói đủ to, rõ ràng, rành mạch, phát âm từ vựng chuẩn kết hợp với biểu cảm và ngôn ngữ cơ thể. Sau khi đã nói được trôi chảy, bạn mới cần chú ý đến ngữ pháp, lúc này bạn hãy bổ sung thêm các mẫu câu khác nhau để việc giao tiếp tiếng Anh của bạn được  đa dạng và hấp dẫn hơn. 

Trong khi luyện nói tiếng Anh, có thể sẽ có lúc bạn bị bí từ và không biết cáh diễn đạt một câu hoặc không kịp suy nghĩ ra ý cần nói tiếp theo. Lúc này hãy nói chậm lại để suy nghĩ kỹ hơn, tập ngắt nghỉ đúng để có thể thời gian suy nghĩ. Việc luyện tập liên tục sẽ hình thành thói quen phản xạ nhanh khi giao tiếp.  

Xem thêm: Tự học tiếng Anh giao tiếp tại nhà quan trọng như thế nào?

4. Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả: Tập tư duy bằng Tiếng Anh

Để có thể giao tiếp Tiếng Anh được trôi chảy bạn cần từ bỏ thói quen dịch từ suy nghĩ tiếng Việt trong đầu sang tiếng Anh. Khi bạn phải thêm một bước dịch và tìm kiếm những từ ngữ tiếng Anh trong đầu, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian suy nghĩ. Do vậy phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt hơn cả là luyện tập cách tư duy bằng tiếng Anh. 

Việc tư duy ngay từ đầu bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn luyện tập được phản xạ nhanh khi giao tiếp tiếng Anh. Hãy ghi nhớ cũng câu bạn thường nghe được trên tivi phim ảnh, hãy tự đặt câu bằng tiếng Anh trong đầu để mô tả các sự vật sự việc diễn ra xung quanh bất cứ khi nào bạn có thể. Hãy bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản sau đó nâng cấp lên những mẫu câu và những vấn đề phức tạp hơn. 

5. Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả: Ghi âm lại bài luyện nói và nghe lại

 

Một phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt tiếp theo là nói và ghi âm lại những gì mình nói. Việc bạn ghi âm lại sẽ tạo ra một áp lực nhỏ khi nói, khiến bạn phải tư duy nhiều hơn và cố gắng nhiều hơn. Mặt khác khi nghe lại những gì mình nói và đối chiếu lại với bài nghe, bạn sẽ nhận ra những lỗi sai mình thường mắc phải và dễ dàng sửa lỗi hơn việc bạn chỉ nói. Nghe lại những gì mình nói sẽ giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ kiến thức tốt hơn, sau vài lần ghi âm và nghe lại bạn sẽ quen và không còn ngại nói tiếng Anh nữa. 

 

6. Luyện nhấn trọng âm đúng chỗ khi

Việc phát âm tiếng anh đúng phụ thuộc rất nhiều vào việc bạn có nhấn đúng trọng tâm hay không. Có rất nhiều từ khi bạn thay đổi cách nhấn trọng âm, nghĩa của từ sẽ thay đổi. Ví dụ như từ Import,  khi bạn đọc là /ˈɪm.pɔːt/ - nhấn trọng âm ở âm đầu tiên, từ này có nghĩa là “hàng nhập khẩu” - danh từ. Nếu bạn đọc từ này là /ɪmˈpɔːt/ - nhấn trọng âm vào âm cuối, từ này sẽ trở thành động từ “nhập khẩu”. Vì vậy việc nhấn trọng âm cần được thực hiện đúng quy tắc, bạn không thể nhấn trọng âm bừa bởi điều đó sẽ làm người nghe hiểu sai hoàn toàn ý nói của bạn. 

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt qua 8 bước luyện nói - ảnh 2

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt qua 8 bước luyện nói - ảnh 1

7. Học tất cả hình thái của từ vựng Tiếng Anh

Các hình thái từ trong tiếng Anh khá đa dạng và phức tạp. Ví dụ từ Beautiful là tính từ có nghĩa là xinh đẹp, từ beauty - danh từ chỉ sự xinh đẹp và cuối cùng trạng từ Beautifully có nghĩa là đẹp đẽ. Bạn cần phân biệt rất rõ những hình thái từ này để biết có hiểu cách dùng từ và biết đặt từ nào ở vị trí nào cho phù hợp. 

Một Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt khác là ngoài việc nắm được các hình thái từ ra bạn cần học các từ đồng nghĩa trái nghĩa để có thể vận dụng khi nói được trôi chảy hơn, cách diễn đạt tốt hơn. 

Xem thêm: 5 bước xác định phương pháp học tiếng Anh hiệu quả

8. Học từ vựng theo các cụm từ

Việc hiểu nghĩa của từng từ đơn lẻ là không đủ, bạn cần học từ vựng theo các cụm từ mới có thể nắm được ý nghĩa đúng của từ trong câu. Ví dụ chỉ với từ Get ta đã có hàng chục cụm từ với ý nghĩa khác nhau, get up: thức dậy, get away: tránh xa, get on: bước lên (tàu, xe…). Vì vậy bạn không thể chỉ học các từ đơn lẻ mà có thể được. Để học được một số lượng cụm từ lớn như thế bạn cần thường xuyên nghe, đọc tin tức, báo chí phim ảnh bằng tiếng Anh và ghi chép lại rồi ngấm dần. Hoặc bạn thường xuyên nói và sử dụng các cụm từ trong câu nói của mình để dễ dàng ghi nhớ hơn- đây cũng là Phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Anh giao tiếp tốt bạn có thể lựa chọn. Và 8 phương pháp trên chỉ là một phần nhỏ trong việc luyện nói tiếng Anh. Vì vậy bạn hãy luyện tập thường xuyên và kiên nhẫn nhé. 

 

 
Tin mới hơn
Tự học tiếng Anh hiệu quả với nguyên tắc 80/20 trong việc học từ vựng
Tiếng Anh là ngôn ngữ có lượng từ vựng khổng lồ vì vậy việc học hết tất cả từ vựng của ngôn ngữ Anh là việc gần như không thể. Nguyên tắc 80/20 sẽ giúp bạn tránh bị học lan man và có thể tập trung vào việc tự học tiếng Anh hiệu quả qua những từ vựng quan trọng.
Cách tự học tiếng anh hiệu quả với 12 tips cho người bắt đầu luyện viết
Nhiều bạn sợ viết và writing cũng là kỹ năng khó trong các kỳ thi. Để cải thiện tình trạng này , bạn cần có những cách học tiếng Anh hiệu quả nói chung và cách luyện viết nói riêng. Dưới đây là 12 tips nhỏ sẽ giúp bạn không còn sợ kỹ kỹ năng viết.
5 lý do việc tự học Anh giao tiếp là rất quan trọng ?
Việc sử dụng thành thạo tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, là tấm vé giúp bạn hội nhập với thế giới.
Việc tự học tiếng Anh là vô cùng quan trọng trong xã hội hiện đại, hãy cùng tìm hiểu 5 lý do bạn cần bắt đầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngay nhé.
Tin cũ hơn
Cách học tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho người mất gốc
Bạn không biết bắt đầu học Tiếng Anh giao tiếp như thế nào, hôm nay Pasal sẽ chia sẻ với bạn tất cả mọi thứ về lộ trình học tiếng Anh giao tiếp miễn phí cho người mất gốc thật chi tiết nhé.
Tại sao phương pháp Effortless English trở thành “hot trend” với các bạn trẻ
Phương pháp Effoerless English từ lâu đã được nhiều bàn trẻ lựa chọn để theo học và hiện đang trở thành trend trong giới Anh ngữ. Chắc hẳn việc học tiếng Anh dễ dàng, không áp lực chính là phương pháp đang ngày càng được ưa chuộng hiện nay.
Tự học tiếng Anh hiệu quả từ những cuốn Tiểu thuyết kinh điển
Bạn cần những phương pháp học tiếng Anh thú vị và giúp bạn học tập liên tục và dễ dàng, việc sử dụng những cuốn tiểu thuyết kinh điển sẽ giúp bạn có thể tự học tiếng Anh hiệu quả.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online