21 cách giúp giao tiếp tiếng Anh tốt hơn

Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh tốt hơn? Có đến 21 cách giúp bạn tăng cường khả năng nghe và nói tiếng Anh cực kỳ hiệu quả trong bài viết này.

Nếu bạn quan tâm và đang đọc bài viết này, điều đó chứng tỏ bạn rất muốn giao tiếp tiếng Anh một cách tự tin và trôi chảy hơn. Khi đó, bạn dễ dàng thể hiện ý kiến của bản thân, chia sẻ những kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ với người khác. Khi bạn gặp khó khăn với việc diễn tả ý của mình, bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu và kém giá trị trong mắt những người xung quanh. Bởi đơn giản một điều, không chỉ bạn mà bất kỳ ai, chúng ta đều muốn tham gia thảo luận, thể hiện bản thân và có ảnh hưởng đến môi trường, xã hội xung quanh ta.
 

21 Cách giúp giao tiếp tiếng Anh tốt hơn

Nhưng làm thế nào để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn? Liệu một giảng viên tiếng Anh chuyên nghiệp, một lớp học tiếng Anh nổi tiếng có thể giúp bạn được điều đó? Đúng nhưng chưa đủ, học tiếng Anh giao tiếp chỉ một vài giờ mỗi tuần sẽ không giúp bạn tăng cường trình độ của mình một cách nhanh chóng.
 
Điều bạn cần làm là phải tự định hướng được việc học tiếng Anh giao tiếp cho bản thân mình, một người tự chịu trách nhiệm với việc học và sáng tạo ra cách học tiếng Anh phù hợp nhất để nâng cao trình độ.
Dưới đây là 33 cách cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng tăng tốc khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình:
 
1. Thu âm lại bài nói tiếng Anh của mình
 
Tự thu âm lại bài nói của mình thoạt trông có vẻ rất lạ lùng nhưng bạn nhất thiết phải làm điều này. Nghe những bản thu âm của người bản ngữ nói tiếng Anh (một đoạn audio hoặc clip ngắn) và sau đó hãy tập ghi âm lại đúng theo những gì họ nói. So sánh sự khác nhau giữa bản thu âm của bạn và bản thu âm gốc. Con người thường có xu hướng bắt chước một cách tự nhiên nên bạn sẽ dần có cảm nhận trình độ nói của mình ngày một tốt hơn. Bạn cũng có thể sử dụng phần mềm thu âm Soundcloud để hỗ trợ, đây là một trong những công cụ thu âm tuyệt vời giúp bạn hoặc giáo viên của bạn dễ dàng phát hiện và ghi chú những lỗi sai cần chỉnh sửa.
 
2. Đọc to đặc biệt là những đoạn hội thoại
 
Đọc thật to không giống với việc nói một cách tự nhiên. Mặc dù vậy, việc này cực kỳ hữu ích để rèn luyện âm vực và tông giọng của bạn. Tập luyện từ 5 đến 10 phút mỗi ngày và bạn sẽ bắt đầu nhận thấy những âm nào khó đọc nhất. Sau đó bạn hãy tìm những đoạn hội thoại tự nhiên có xuất hiện những âm như vậy và luyện tập chúng cùng bạn bè. Ngoài ra, bạn cũng có thể rèn luyện thêm những mẫu câu thường sử dụng trong giao tiếp
 
3. Hát to một bài hát tiếng Anh khi đang lái xe hoặc lúc tắm
 
Lời nhạc của những ca khúc pop nhẹ nhàng thường có rất nhiều mẫu câu giao tiếp thông dụng nên bạn có thể học được cách dùng thông qua việc nghe đi nghe lại bài hát đó. Chúng ta thường cảm thấy dễ nhớ từ hơn khi nó xuất hiện cùng với giai điệu, âm nhạc. Ví dụ đơn giản bạn cảm thấy dễ thuộc một bài hát hơn hay thuộc một bài thơ hơn?
 
Cách phát âm tiếng anh
 
4. Xem những đoạn video clip ngắn, tạm dừng và lặp lại những gì bạn nghe được
 
Youtube là nguồn tài nguyên khổng lồ cho những người học tiếng Anh và bạn rất dễ tìm được những video clip theo đúng sở thích. Lời khuyên hữu ích của Pasal là hãy xem những clip ngắn bằng tiếng Anh và thực sự học hỏi qua đó. Với những clip dài hơn, bạn sẽ nhanh cảm thấy mất tập trung. Chìa khoá giúp thành công trong khi xem video đó là phải nghe thực sự cẩn thận và sử dụng chức năng tạm dừng để tập trung vào những âm hoặc từ nghe được. Các video trên Youtube hiện nay có cả lời chú thích ở dưới sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn.
 
5. Học nguyên âm và phụ âm trong tiếng Anh
 
Bảng ngữ âm là một danh sách những nguyên âm và phụ âm khác nhau trong tiếng Anh. Học cách phát âm của những nguyên âm và phụ âm này và dùng chúng để phát âm chính xác từ & câu tiếng Anh sẽ giúp bạn nói tiếng Anh rõ ràng và dễ hiểu hơn.
 
6. Nhận diện và học những âm "Schwa"
 
Đây là lần đầu tiên bạn nghe thấy âm "schwa?" Âm này rất phổ biến trong tiếng Anh, đó là âm phát ra ở các âm tiết không có trọng lượng âm hoặc trong các nguyên âm đôi trong tiếng Anh.
 
Ví dụ âm "a" trong từ "about" , "around"
 
 
 
 
7. Học về thể âm mạnh & yếu của các từ tiếng Anh phổ biến
 
Khi bạn biết về âm "schwa", bạn sẽ nghe người bản ngữ nói với một cách hoàn toàn khác. Tiếng Anh là loại ngôn ngữ có trọng âm, điều đó có nghĩa là chúng ta phải sử dụng kết hợp giữa âm mạnh và âm yếu của một số từ khác nhau. 
 
Ví dụ trong câu sau đây, bạn thấy chúng ta sẽ đọc nhấn mạnh vào từ nào?
 
"I want to go for a drink tonight"
 
Người bản ngữ sẽ phát âm từ "to" / "for" trong câu trên như thế nào? Trong thực tế, bạn rất dễ nghe thấy các âm "schwa" như sau:
 
"I wanna go ferrra drink tenight"
 
Tìm hiểu và học cách sử dụng thể âm yếu (hay còn được gọi là nuốt âm) sẽ giúp khả năng nói của bạn trở nên lưu loát hơn. Bạn cũng sẽ học được cách nhấn vào trọng âm khi nói nhanh và giúp người bản ngữ dễ hiểu hơn khi phải giao tiếp với họ. 
 
8. Học về trọng âm của từ
 
Khi từ có nhiều hơn một âm tiết, chúng ta sẽ nhấn vào một hoặc vài âm tiết nhất định. Ví dụ, với từ intelligent có đến 4 âm tiết, bạn sẽ nhấn mạnh vào âm tiết nào? Hãy lưu ý các dấu gạch nhỏ ở trên từ sẽ xác định trọng âm cần nhấn mạnh:  /ɪnˈtel.ɪ.dʒənt/
 
9. Học về trọng âm của câu
 
Trọng âm của câu nói về các từ hoặc cụm từ mà chúng ta nhấn mạnh trong một câu. Khi chúng ta nhấn mạnh một từ, chúng ta sẽ giúp người nghe biết được thông tin nào là quan trọng. Nếu chúng ta nhấn sai trọng âm, người nghe có thể hiểu nhầm hoặc không nhận ra thông tin quan trọng trong câu nói.
 
 
 
10. Học các cấu trúc câu giao tiếp phổ biến 
 
Các mẫu cấu trúc câu giao tiếp cố định thường bao gồm từ 3 - 7 từ và xuất hiện các yếu tố từ như:
 
in a moment
 
on the other hand
 
Một hội thoại được cấu thành bởi nhiều cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và các mẫu câu cố định. Học cách sử dụng các mẫu cấu trúc câu giao tiếp cố định, rèn luyện cách phát âm của chúng (lưu ý về nguyên tắc nối âm và trọng âm được đề cập ở trên) và sử dụng chúng trong các giao tiếp tiếng Anh hàng ngày. Danh sách những cấu trúc câu dạng này chỉ có khoảng 1000 câu thông dụng.
 
11. Học các cấu trúc liên kết collocations
 
Các từ tiếng Anh ít khi đứng riêng lẻ. Chúng thường làm quen và kết bạn với nhau, cũng giống như con người, vài từ có thể rất thân thiết với nhau và cũng có những từ không bao giờ thèm "nói chuyện" với nhau bao giờ.
 
Ví dụ đơn giản: shortsmall có nghĩa tương tự nhau nhưng người ta nói short hair chứ không phải small hair
 
12. Thay thế động từ thông thường bằng phrasal verbs (động từ đi kèm trợ động từ)
 
Rất nhiều người học tiếng Anh không hiểu tại sao người bản ngữ sử dụng thường xuyên các động từ đi kèm với trợ động từ thay vì sử dụng các động từ thông thường với nghĩa giống nhau. Vấn đề này xuất phát từ lịch sử lâu đời của tiếng Anh và dần trở thành thói quen khi nói của người bản ngữ với việc sử dụng ngày càng nhiều các phrasal verbs. Nếu bạn muốn giao tiếp tiếng Anh dễ dàng với người bản ngữ, bạn hãy cố gắng sử dụng phrasal verbs trong các đoạn hội thoại. 
 
13. Học các câu trả lời ngắn và tự động
 
Trong giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều các câu trả lời ngắn và tự động (Ví dụ: "Right, OK, no problem, alright, fine thanks, just a minute, you’re welcome, fine by me, let’s do it!, yup, no way! you’re joking, right?, Do I have to? ...). Hãy tìm kiếm và tổng hợp những câu trả lời ngắn tự động như vậy và bắt đầu sử dụng chúng.
 
14. Thực hành kể chuyện và sử dụng thì mô tả
 
Con người thường có xu hướng kể lại các câu chuyện. Chúng ta hay sử dụng thì quá khứ, quá khứ tiếp diễn và quá khứ hoàn thành để kể lại một câu chuyện nhưng người nghe chỉ cảm thấy thực sự hứng thú khi họ cảm giác mình đang được trực tiếp trải nghiệm câu chuyện ngay lúc đó. Vậy để làm được đó, bạn nên sử dụng thì hiện tại để biến câu chuyện của mình trở nên cuốn hút hơn.
 
 
 
 
15. Học cách tạm dừng trong lúc nói
 
Nói tiếng Anh nhanh sẽ không biến bạn trở thành một người nói tiếng Anh hiệu quả. Biết lúc nào nên dừng lại một chút sẽ giúp người nghe có đủ thời gian nghĩ đến những điều bạn nói, trả lời một cách phù hợp và dự đoán được điều bạn sắp nói tiếp theo. Hãy tưởng tượng bạn là một diễn viên trên màn ảnh, dừng lại một chút khi nói sẽ khiến người xem cảm thấy thích thú hơn.
 
16. Học các cụm từ nối
 
Cụm từ nối có nghĩa là ghép những từ đơn lẻ với nhau để tạo nên một cụm câu ý nghĩa. Bạn không cần phân tích từng từ một để sử dụng trong câu. Ví dụ hãy xem câu sau đây: Nice to meet you. Đây là một câu ngắn (có 4 từ) có thể được nhớ như một cụm từ riêng. Đây cũng là ví dụ của hiện tượng "cắt bớt từ" vì trong câu trên hoàn toàn đã bỏ bớt 2 từ "It" và "is". 
 
17. Tìm hiểu những lỗi phát âm phổ biến của người Việt Nam
 
Người Nhật khi học tiếng Anh thường thấy khó khăn để phân biệt và phát âm 2 âm "r" và "l" . Người Tây Ban Nha không phân biệt được âm "b" và âm "v" . Người Đức thường xuyên sử dụng nhầm âm "v" thay cho âm "w". Tìm hiểu những lỗi phát âm phổ biến nào mà người Việt Nam hay mắc phải khi phát âm tiếng Anh và bạn sẽ biết cần tập trung vào nội dung nào.
 
18. Lựa chọn chủ đề mà bạn yêu thích
 
Chúng ta thường có cảm xúc thích thú với một vài điều và bớt thích thú hơn với những điều khác. Bạn thích văn hoá của Anh hay văn hoá nước Mỹ hơn? Bạn là fan hâm mộ của Manchester United hay Arsenal? Hãy xác định nội dung chủ đề tiếng Anh nào bạn muốn học là một trong những bước đầu tiên giúp bạn thành công với tiếng Anh.
 
19. Tìm một ca sĩ, diễn giả mà bạn yêu thích và xác định điều gì giúp họ giao tiếp tốt
 
Bạn có muốn phát âm và nói giống như Barack Obama, Beyonce hay Steve Jobs? Hãy chọn một nhân vật mà bạn yêu thích, tìm kiếm các đoạn phỏng vấn, clip ghi hình...họ phát biểu hay nói chuyện với người khác, sau đó tập bắt chước ngữ điệu và cách nói của họ.
 
20. Sử dụng một tấm gương hoặc một tờ giấy để xác định hơi thở của bạn khi nói
 
Âm gió là những âm được phát âm với một hơi thở được thoát ra, ví dụ âm "P" trong từ "Pen", và loại âm khác khi phát âm thường không kèm hoặc rất ít hơi được bật ra, ví dụ âm "b" trong từ "Ben"
 
21. Luyện tập những câu phát âm khó líu lưỡi 
 
Những câu phát âm khó líu lưỡi được thiết kế nhằm tăng cường khả năng phát âm của bạn đối với những âm đặc biệt. Ví dụ, bạn hãy thử tập luyện liên tục câu sau đây:
 
What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister.
 
 
Tin mới hơn
Cách phát âm tiếng Anh giọng Anh - Mỹ
Làm thế nào để phát âm giống giọng người bản xứ chắc hẳn là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn. Hôm nay, Pasal sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên tắc phát âm thông dụng của người Mỹ nhé!
5 bí mật để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh
Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Trong quy trình học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Nghe - Nói - Đọc - Viết, việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trong Effortless English, NGHE cũng là 1 trong 7 quy tắc quan trọng nhất, là nền tảng quan trọng trong việc học tiếng Anh.
6 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
Sau 5-10 năm học tiếng Anh trên trường lớp, bạn cảm thấy tự tin với vốn tiếng Anh của mình. Ngày qua ngày, bạn tích luỹ được vô số từ vựng tiếng Anh hữu ích. Các cấu trúc ngữ pháp tiếng anh rối rắm và phức tạp cũng chẳng thể làm khó được bạn. Bạn tự hào với thành tích tiếng Anh "dày cộp" của mình với những điểm 9, điểm 10 trên học bạ hay thủ khoa môn tiếng Anh của trường...
Tin cũ hơn
Từ nhấn mạnh (Intensifier) trong tiếng Anh giao tiếp
Khi nói tiếng Anh, chúng ta có thể sử dụng rất nhiều trạng từ với mục đích nhấn mạnh, khuếch đại..hoặc làm ý muốn nói trở nên đặc biệt quan trọng hơn. Cùng tìm hiểu các cách nhấn mạnh khi nói tiếng Anh qua bài viết này nhé.
Làm chủ cảm xúc khi học tiếng Anh (Phần 2)
Bài viết chia sẻ thêm những kỹ thuật đơn giản để điều chỉnh cảm xúc của bạn trong quá trình học tiếng Anh. Với việc thay đổi trạng thái cảm xúc, hiệu quả học tập của bạn sẽ được tăng lên gấp bội.
Làm chủ cảm xúc khi học tiếng Anh (Phần 1)
Tại sao học tiếng Anh lại cần phải làm chủ cảm xúc? Làm thế nào để có thể làm chủ được cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên lý đơn giản nhất để tăng cường hiệu quả học tập khi học tiếng Anh.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online