Làm chủ cảm xúc khi học tiếng Anh (Phần 2)

Bài viết chia sẻ thêm những kỹ thuật đơn giản để điều chỉnh cảm xúc của bạn trong quá trình học tiếng Anh. Với việc thay đổi trạng thái cảm xúc, hiệu quả học tập của bạn sẽ được tăng lên gấp bội.

Theo nội dung của phần 01 (link tại đây), một trong những kỹ thuật đầu tiên giúp bạn làm chủ cảm xúc chính là thay đổi trạng thái cơ thể. 
 
Vậy còn có cách nào khác để thay đổi cảm xúc của bạn ngoài việc thay đổi trạng thái cơ thể hay không? Vâng, một cách rất dễ đó là hít thở sâu. Hơi thở của bạn quyết định năng lượng trong cơ thể bạn và cảm xúc của bạn.
 
  Hít thở sâu
 
Ví dụ, nếu bạn thở dốc, hơi thở của bạn rất gấp... những hơi thở nhanh.... đau thắt ngực. Bạn sẽ cảm thấy khác nếu bạn thở một hơi thở thật sâu, dài... bằng 2 lần hơi thở bình thường, bạn có thể cảm nhận thấy nguồn năng lượng trong cơ thể bạn. Vì vậy, hãy thực hiện những hơi thở sâu, đó là một cách đơn giản và có tác dụng rất mạnh. Đó là lí do tại sao trong nhiều tôn giáo tâm linh như đạo Phật cũng như trong các môn võ thuật, trong thể thao, bạn có thể nhận thấy họ rất tập trung vào hơi thở. Họ yêu cầu học trò của họ thực hiện các hơi thở sâu. Họ có rất nhiều cách thức điều khiển hơi thở bởi họ biết một hơi thở sâu có thể giúp họ thay đổi trạng thái cảm xúc cũng như trạng thái cơ thể của họ. Tăng năng lượng cho họ. Tăng sức sống và sự tỉnh táo trong trí óc họ
 
 
Và đó cũng là điều mà tôi muốn bạn thực hiện trước khi bạn học tiếng anh. Bất cứ loại tài liệu gì, những bài học này, hoặc sách hay bất cứ tài liệu nào khác, tôi muốn bạn tập trung vào hơi thở sâu. Khoảng 2 phút, trong khoảng 2 phút tôi muốn bạn thực hiện một hơi thở sâu. Giữ lại khoảng 2, 3, 4 giây và thở ra. Sau đó làm lại. Giữ lại...thở ra....và lần nữa, lần nữa, 1 hoặc 2 phút thở sâu. Dĩ  nhiên vào lúc đó bạn sẽ thay đổi cách cơ thể bạn chuyển động và cách bạn ngồi. 
 
Bạn thay đổi tư thế. Dĩ nhiên tư thế có nghĩa vị trí cơ thể, bạn phải có một tư thế khỏe mạnh. Tư thế đó có thể hiểu là vai bạn ngả ra phía sau, cằm, mắt hướng lên, ngực ưỡn. Đó là điều đầu tiên. Và điều thứ 2 là thở sâu. Giữ...và thở ra...lần nữa. Lần nữa, tư thế khỏe, vai ngả, cằm hướng lên, mắt hướng lên và sau đó thở sâu. Thực hiện việc đó trong 1 đến 2 phút mỗi lần trước khi bạn học tiếng anh. Tôi biết việc đó khá điên rồ, nó khá đơn giản và đó là tất cả các cách thức thay đổi cảm giác khi bạn học. Bởi vì bạn cảm thấy khác, bạn sẽ học khác.
 
 
Chỉ với kĩ thuật đơn giản đó đã có thể khiến việc học của bạn trở nên nhanh hơn gấp 2 đến 3 lần, bởi vì trí não của bạn được đánh thức khi bạn nghe tiếng anh. Khi bạn cảm thấy chán, khi bạn mệt mỏi, một nửa trí óc bạn không hoạt động. Bạn sẽ không thể học một cách có hiệu quả. Khi bạn thở sâu, và cơ thể của bạn ở trạng thái mạnh mẽ bạn sẽ cảm thấy tốt hơn và bạn học nhanh hơn. 
 
Còn cách nào khác để điều khiển cơ thể và tác  đồng vào cảm xúc của chúng ta nữa không? Vâng, tiếp theo tôi xin đề cập đến việc chuyển động cơ thể. Bạn sẽ phải có một tư thế khỏe khoắn. Bạn thở thật sâu. Có một nụ cười lớn trên khuôn mặt. Và sau đó bạn hãy di chuyển. Bởi vì sự di chuyển tạo ra năng lượng và năng lượng đánh thức cơ thể bạn để bạn có thể học nhanh hơn. Tôi đã đề cập một chút về điều này trong phần giới thiệu. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết ngay bây giờ. 
 
  Chuyển động cơ thể
 
Bạn nên luôn luôn chuyển động trong khi bạn học tiếng anh. Điều này hơi trái ngược so với việc học ở trường. Ở trường người ta bảo bạn “Không được di chuyển. Hãy ngồi yên ở ghế” Đúng thế, và khi bạn cứ ngồi yên ở ghế, điều gì sẽ xảy ra? Cơ thể bạn trở nên cứng nhắc, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi. Vâng trái ngược hoàn toàn, không giống trong trường học. Bạn học một cách chủ động và điều đó có nghĩa bạn làm chủ. Và vì thế tôi muốn bạn làm những việc trái với những gì ở trường học.
 
 
Tôi muốn bạn di chuyển cơ thể mỗi khi bạn học tiếng anh. Điều này thật đơn giản. Nếu bạn đang ngồi trên tàu, thật khó để đi lại. Vì vậy bạn có thể làm căng cơ thể. Kéo dãn cơ thể bạn, chân bạn. Kéo căng cánh tay bạn. Quay đầu. Kéo căng một chút, chắc chắn rằng cơ thể bạn có một chút di chuyển. Tốt hơn nữa là đi bộ. Bạn có một máy nghe nhạc. Bạn nghe các bài học. Đi ra ngoài. Đi bộ trên đường. Đi vào trong thành phố. Đi vào cánh rừng. Không vấn đề gì. Hãy đi bộ ra ngoài. Di chuyển cơ thể. Giữ tư thế khỏe khoắn trong khi bạn đi. Vai ngả, cằm, mắt, ngược hướng lên... thở sâu trong khi bạn đi bộ. Và dĩ nhiên cười thật tươi khi bạn đi.
 
Bất cứ khi nào trong quá trình học, bạn bắt đầu cảm thấy chán nản, mệt mỏi, hãy dừng lại. Hãy giải lao, khoảng 5 phút, và đánh thức cơ thể bạn. Bất cứ lúc nào, trong quá trình học ngữ âm, hay audio hay trong bài học từ vựng, tất cả đều được. Hãy dừng lại bất cứ thời gian nào bạn cảm thấy năng lượng đang xuống. Thay đổi, nghe bản nhạc ưa thích, nhảy lên, di chuyển, lấy lại tư thế khỏe khoăn, cười lớn. Bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Giữ lấy năng lượng trong cơ thể, và quay lại bài học. Chắc chắn hiệu quả học tập của bạn sẽ được tăng lên gấp bội.
 
Nếu bạn muốn thử nghiệm những kỹ thuật thú vị khác để dễ dàng điều chỉnh cảm xúc của mình khi học tiếng Anh hoặc làm bất kỳ việc gì để tăng sự tập trung và hiệu quả hơn, hãy nhanh tay đăng ký tham dự trải nghiệm miễn phí phương pháp Effortless English và nguyên lý Pasal Total Immersion - sẽ giúp bạn dễ dàng đạt được kết quả trong thời gian ngắn nhất.
 
 
Tin mới hơn
Cách phát âm tiếng Anh giọng Anh - Mỹ
Làm thế nào để phát âm giống giọng người bản xứ chắc hẳn là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn. Hôm nay, Pasal sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên tắc phát âm thông dụng của người Mỹ nhé!
5 bí mật để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh
Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Trong quy trình học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Nghe - Nói - Đọc - Viết, việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trong Effortless English, NGHE cũng là 1 trong 7 quy tắc quan trọng nhất, là nền tảng quan trọng trong việc học tiếng Anh.
6 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
Sau 5-10 năm học tiếng Anh trên trường lớp, bạn cảm thấy tự tin với vốn tiếng Anh của mình. Ngày qua ngày, bạn tích luỹ được vô số từ vựng tiếng Anh hữu ích. Các cấu trúc ngữ pháp tiếng anh rối rắm và phức tạp cũng chẳng thể làm khó được bạn. Bạn tự hào với thành tích tiếng Anh "dày cộp" của mình với những điểm 9, điểm 10 trên học bạ hay thủ khoa môn tiếng Anh của trường...
Tin cũ hơn
Làm chủ cảm xúc khi học tiếng Anh (Phần 1)
Tại sao học tiếng Anh lại cần phải làm chủ cảm xúc? Làm thế nào để có thể làm chủ được cảm xúc của mình? Bài viết này sẽ chia sẻ đến các bạn những nguyên lý đơn giản nhất để tăng cường hiệu quả học tập khi học tiếng Anh.
Học tiếng Anh giao tiếp...như đang Yêu
Chúng ta thường tự hỏi cách nào sẽ giúp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả? Nhưng cách đơn giản nhất, thú vị nhất...đó chính là mở lòng ra và "Yêu" tiếng anh cuồng nhiệt. Hãy đọc bài này để bạn có thể hiểu rằng: bạn có thể học 10 ngôn ngữ hay nhiều hơn nếu như bạn YÊU & SAY ĐẮM nó như "người yêu" của mình vậy.
Hướng dẫn học tiếng Anh cho người mất kiến thức cơ bản
Hướng dẫn học tiếng Anh dành cho những người mất nền tảng cơ bản

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online