5 bí mật để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh

Kỹ năng nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng đầu tiên và rất quan trọng đối với bất kỳ người học tiếng Anh nào. Trong quy trình học tiếng Anh giao tiếp chuẩn Nghe - Nói - Đọc - Viết, việc luyện tập nghe thường xuyên được coi như một quá trình nạp ngôn ngữ, giúp bạn dễ dàng phát âm chính xác như người bản ngữ và hình thành tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh. Trong Effortless English, NGHE cũng là 1 trong 7 quy tắc quan trọng nhất, là nền tảng quan trọng trong việc học tiếng Anh.

 
Dưới đây là 5 cách học tiếng anh giao tiếp cực kỳ hiệu quả giúp bạn nhanh chóng cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bản thân:

Thay đổi tư duy khi học tiếng anh giao tiếp

Tư duy của bạn chính là cách mà bạn nghĩ về bất kỳ điều gì. Để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh trong việc học tiếng Anh giao tiếp, trước tiên bạn cần phải "dọn dẹp" thật kỹ càng tư duy của chính bản thân mình. Nếu bạn nghĩ rằng bạn nghe tiếng Anh rất kém ngay cả khi bạn chưa thực sự nghe một bài tiếng Anh nào hết, bạn sẽ dễ vào rơi tình trạng không cố gắng hết sức mình. Nếu bạn nghĩ rằng dù có nghe được tiếng Anh đi chăng nữa mình cũng chẳng thể khá lên nổi, khi đó bạn sẽ không còn muốn thử dù chỉ một lần. Và nếu như không thử nghe tiếng Anh, thất bại rồi lại luyện tập liên tục, bạn sẽ không thể thành công.
 
 
Do đó, trước khi bạn luyện tập nghe tiếng anh, hãy tự nhìn vào gương và nói với mình những câu dưới đây:
  • Tôi có thể làm được
  • Tôi có đủ khả năng và động lực để có thể nghe tiếng Anh tốt hơn
  • Tôi có thể hiểu được rằng tôi đang cố gắng luyện nghe tiếng Anh
  • Tôi thấy được sự tiến bộ của mình hàng ngày
Đây là những suy nghĩ tích cực, cũng được nhắc đến trong phương pháp EFFORTLESS ENGLISH

Nghe tiếng Anh bằng cách tập đọc và nói 

Một bí mật mà ít người học tiếng Anh biết được chính là việc bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Anh mà không cần thực hành nghe. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những kỹ năng khác, như đọc hay nói tiếng Anh để giúp luyện tập và tăng cường khả năng nghe của mình.
 
Hãy thử xem một ví dụ tương tự như sau: bạn là một cầu thủ bóng đá và bạn rất muốn mình phải đá bóng thật giỏi. Sự thật hiển nhiên là bạn sẽ phải luyện tập đá bóng trong phần lớn thời gian, tuy nhiên bạn cũng có thể bớt chút ít thời gian để tập bơi vì điều đó có thể giúp bạn tăng cường sức bền và khả năng điều chỉnh hơi thở tốt hơn. Điều này cũng hoàn toàn tương tự với việc luyện tập nghe tiếng Anh.
 
Vậy làm thế nào để thực hiện được việc này? Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm kiếm một nội dung nào đó mà bạn có thể vừa nghe và đọc nó. Đó có thể là một bộ phim, một bài hát, một đoạn tin tức thời sự. Hãy luyện nghe nó trước. Cố gắng hiểu nội dung của nó. Nếu bạn tìm thấy một nội dung tương đối khó, hãy sử dụng phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để hiểu được. Khi bạn có thể nhìn thấy một từ và nghe được cách từ đó được phát âm như thế nào và được sử dụng trong câu ra sao, bạn sẽ thấy khả năng phản xạ tiếng Anh của mình tăng tiến đáng kể.
 
Cuối cùng, hãy cố gắng tập nói bằng cách bắt chước hay lặp lại những gì bạn nghe thấy một cách nhanh nhất có thể. Lưu ý nói đúng với ngữ điệu và tốc độ, giọng điệu lên xuống ở trong câu để rèn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn xác như người bản ngữ.

Nghe đa dạng các thể loại tiếng Anh 

Điều này có nghĩa là bạn hãy tập luyện nghe nhiều thể loại, nội dung khác nhau. Bạn không nên chỉ tập trung vào một thể loại nội dung cố định. Theo Effortless English, bạn có thể nghe podcast, các câu chuyện nhỏ, phim, bản tin,... càng đa dạng các thể loại, bạn càng luyện được nhiều. Tuy nhiên, hãy bắt đầu bằng những tài liệu dễ nghe, dễ hiểu và ngắn gọn.
 
Bạn cũng nên chọn thể loại nội dung có thời lượng đa dạng, từ những video trực tuyến có thời lượng ngắn đến các bộ phim có thời lượng dài hơn. Bằng cách này, bạn có thể thoải mái thực hành và luyện tập kỹ năng nghe mà không cần cảm thấy quá áp lực đối với việc phải nghe nhiều.
 
 
Một điều cần lưu ý nữa trước khi bạn bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, hãy lựa chọn chủ đề nghe mà bạn yêu thích. Ví dụ, nếu bạn thích thể thao, bạn nên lựa chọn nghe một số bản tin phóng sự về các trận bóng đá mới diễn ra. Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng cách này. Chuyển đổi chủ đề nghe đa dạng đồng nghĩa với việc bạn đang cố gắng vượt ra khỏi "vùng an toàn" của bản thân. Bạn cũng nên thử sức mình với các bài nghe trong chủ đề Khoa học, nghệ thuật, sự kiện khác... Theo đó, bạn vừa có thể thực hành kỹ năng nghe của mình vừa học được thêm rất nhiều từ vựng và những kiến thức thú vj trong những ngành nghề, lĩnh vực khác.

Tập đoán nghĩa của bài nghe tiếng Anh

Nhiều người trong số chúng ta thường xuyên sợ mắc sai lầm. Khi chúng ta nghe thấy một từ mới không hiểu nghĩa, ngay lập tức chúng ta phải kiểm tra lại trong phụ đề, lời bài hát hoặc transcripts để làm sáng tỏ. Nhưng điều này thực sự không tốt bởi vì nó khiến cho bộ não của chúng ta trở nên chây ỳ. Nếu bạn muốn học nhanh, bạn cần ép bộ não của mình phải "vận động" liên tục.
 
Như vậy, khi bạn gặp một nội dung hoặc bất kỳ từ tiếng Anh nào chưa biết, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó trước khi tra từ điển. Trong thực tế, khi bạn nói chuyện với người bản ngữ, bộ não của bạn thực hiện công việc "dự đoán" này phần lớn thời gian. Ép bộ não của bạn phải đoán nghĩa trước sẽ giúp bạn dễ dàng chinh phục một ngoại ngữ mới hơn, ngay cả khi bạn không hiểu nghĩa của từng từ đơn lẻ.
 
Một bí mật nữa là hãy cố gắng đoán nghĩa của điều sắp được nói ra. Ví dụ, nếu bạn đang xem một video học tiếng Anh, bạn có thể nhìn vào tiêu đề để đoán nội dung của video trước khi bạn xem nó. Rèn luyện việc này sẽ giúp bộ não của bạn gắn những từ vựng và cấu trúc được học trong video đó với chủ đề liên quan và in sâu vào trí nhớ. Sau một thời gian, bạn sẽ phát hiện ra khả năng nghe của mình thay đổi một cách đáng kể, bộ não của bạn làm việc với một tốc độ nhanh hơn mà còn được gọi là trạng thái "phản xạ" với tiếng Anh.

Nắm vững nguyên lý cốt lõi nhất

Để thực sự thay đổi kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn lên một trình độ cao hơn, bạn phải có khả năng hiểu tổng thể toàn bộ nội dung của bài nghe. Điều này không thể đạt tới chỉ bằng việc bạn luyện tập xuyên đêm. Nó đòi hỏi rất nhiều sự thực hành, nghe đi nghe lại hàng trăm, thậm chí hàng nghìn lần để cảm nhận được nhịp điệu, ngữ âm của tiếng Anh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về bí quyết luyện nghe tiếng Anh, dưới đây là một số nguyên lý cốt lõi bạn cần tìm hiểu trong quá trình luyện nghe tiếng anh của mình:
  • Trọng âm của từ: đâu là những âm tiết thường có xu hướng được nhấn mạnh / không được nhấn mạnh?
  • Trọng âm của câu: người bản ngữ thường có xu hướng nhấn mạnh ở vị trí nào trong một câu nói?
  • Từ khoá và từ bình thường: liệu có phải những từ được nhấn mạnh là những từ quan trọng trong câu nói hơn so với những từ khác không được nhấn mạnh?
  • Thói quen: những mẫu câu, cụm từ nào thường được sử dụng để diễn tả cho một mối quan hệ bất kỳ (bạn bè, đồng nghiệp, người quen, người lạ...?)
Học bằng tai là một trong những quy tắc cốt lõi, cơ bản nhất trong Effortless English. Các bài học theo phương pháp này cũng chủ yếu rèn luyện kĩ năng NGHE. Vì có NGHE tốt, bạn mới có thể nói và phản xạ nhanh như người bản ngữ. Chúc các bạn sớm có thể cải thiện kĩ năng nghe của mình!
 
Tin mới hơn
Cách phát âm tiếng Anh giọng Anh - Mỹ
Làm thế nào để phát âm giống giọng người bản xứ chắc hẳn là nỗi lo lắng của rất nhiều bạn. Hôm nay, Pasal sẽ chia sẻ cho bạn một số nguyên tắc phát âm thông dụng của người Mỹ nhé!
Tin cũ hơn
6 cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả
Sau 5-10 năm học tiếng Anh trên trường lớp, bạn cảm thấy tự tin với vốn tiếng Anh của mình. Ngày qua ngày, bạn tích luỹ được vô số từ vựng tiếng Anh hữu ích. Các cấu trúc ngữ pháp tiếng anh rối rắm và phức tạp cũng chẳng thể làm khó được bạn. Bạn tự hào với thành tích tiếng Anh "dày cộp" của mình với những điểm 9, điểm 10 trên học bạ hay thủ khoa môn tiếng Anh của trường...
Cách luyện tiếng Anh giao tiếp trên facebook
Học tiếng anh online là một điều không xa lạ gì với các bạn trẻ hiện nay. Nhưng các bạn có biết sử dụng những ứng dụng của facebook để rèn luyện tiếng anh giao tiếp chưa?
Cách học tiếng anh giao tiếp qua phim hoạt hình
Bạn đang tìm cách để học tiếng anh giao tiếp được tự nhiên hơn trong các tình huống thông thường? Vậy thì những mẩu đối thoại đơn giản, tự nhiên trong những bộ phim hoạt hình chính là giải pháp cho bạn.

Đừng bỏ lỡ cơ hội thay đổi tiếng Anh của bạn!

Bắt đầu với Effortless English Online